Mở rộng hợp tác và đổi mới công nghệ sinh học, chẩn đoán hiện đại

author 14:28 29/03/2017

(VietQ.vn) - Sáng nay 29/3, tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, công nghệ sinh học và chẩn đoán Analytica 2017.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh; GS-TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam; ông Welfgang Maning - Phó đại sứ Đức tại Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Thiện - Chủ tịch các phòng thử nghiệm Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho rằng Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, công nghệ sinh học và chẩn đoán Analytica 2017 là cơ hội để các đơn vị trong lĩnh vực thí nghiệm, phân tích, công nghệ sinh học và chẩn đoán ở Việt Nam mở rộng hợp tác, đổi mới công nghệ.

“Chất lượng của công tác phân tích, giám định, chẩn đoán cần được nâng cao hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống như phát hiện nhanh độc tố trong nước, thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu, cúm gia cầm H5N1, H7N9… Điều này đòi hỏi phải có công nghệ và thiết bị phục vụ phân tích, chẩn đoán hiện đại, có độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên hầu hết các công nghệ và thiết bị thí nghiệm hiện này đều chưa sản xuất được trong nước, đa số được nhập khẩu từ các nước phát triển” - Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại lễ khai mạc

GS-TSKH Đặng Vũ Minh kỳ vọng Analytica 2017 sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa cộng đồng khoa học Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực thí nghiệm, khoa học phân tích, công nghệ sinh học và chẩn đoán.

Thông tin về triển lãm, Cục trưởng Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia Lê Xuân Định cho biết, trong khoảng 120 đơn vị tham gia triển lãm chỉ có 20 đơn vị đến từ Việt Nam. Điều này giúp tạo môi trường giao lưu, hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài, nâng cao trình độ kỹ thuật và công nghệ phân tích, chẩn đoán nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nghiên cứu khoa học và bảo vệ con người.

"Đối với doanh nghiệp, năng lực đổi mới sáng tạo quyết định sự sống còn. Và tất cả công nghệ xuất hiện ở Analytica 2017 sẽ ảnh hưởng đến 4 thành tố đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, gồm quy trình, sản phẩm, tổ chức và marketing”, ông Định nói.

 Các đại biểu cắt băng khai mạc

Bà Eva Sauerborn, Giám đốc dự án Analytica Việt Nam cho biết, triển làm năm nay phát triển mạnh, số lượng gian hàng tăng 25% so với năm 2015. "2017 cũng là năm đầu tiên triển lãm đón các đơn vị từ Nga, Bungaria và các gian hàng liên quốc gia từ Đức, Trung Quốc hay Singapore", bà Eva thông tin.

Với chủ đề rộng khắp gồm y tế, dược phẩm, phân tích môi trường, quang phổ khối… bà Eva khẳng định Analytica là triển lãm lớn nhất ở Việt Nam cung ứng tất cả hàng hóa công nghệ cao cho một lĩnh vực rộng như công nghệ thí nghiệm và công nghệ sinh học.

 Triển lãm thu hút rất đông khách tới thăm quan

Analytica Vietnam 2017 giữ vài trò quan trọng trong ngành công nghiệp phân tích tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Với sự tham gia tích cực của các đơn vị đầu ngành như Agilent, Shimadzu, Merck, Thermo Fisher, Buchi, Waters, ESCO, Netzsch...và các khu gian hàng quốc gia Pháp, Đức, Singapore, Trung Quốc...

Analytica Vietnam 2017 bao gồm các chuyên ngành chính sau: Thiết bị và hoá chất phân tích; Đo lường & thử nghiệm/ Quản lý chất lượng; Công nghệ thí nghiệm; Công nghệ thực phẩm/Hoá học/Dược phẩm; Khoa học sự sống, công nghệ sinh học và chẩn đoán.

Bên cạnh các khu vực trưng bày của triển lãm, Analytica Vietnam 2017 cũng mang đến các chương trình hội nghị cấp cao, hội thảo, các buổi hướng dẫn thực hành được trình bày bởi các nhà khoa học, các diễn giả có uy tín. Chủ đề của các buổi hội nghị, hội thảo xoay quanh những vấn đề nóng về thực phẩm, dược phẩm, môi trường,… tại Việt Nam nói riêng cũng như những vấn đề trong ngành phân tích thí nghiệm toàn cầu nói chung.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Analytica Vietnam 2017, ban tổ chức sẽ sắp xếp chương trình kết nối doanh nghiệp (B2B Matching) giữa các đơn vị tham gia, những công ty hàng đầu trong ngành, với các khách mua hàng tiềm năng.

Triển lãm diễn ra từ 29-31/3/2017 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo.

 Huy Hùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang