Mổ xẻ vũ khí Nga đang phát triển không đối thủ nào dám 'vượt mặt'

author 21:03 13/11/2017

(VietQ.vn) - Trực thăng bay Nga đang phát triển có thể bay với tốc độ tới 500 km/h. Vũ khí này còn được trang bị những loại vũ khí đáng gờm nhất giúp nó có sức mạnh khủng khiếp khó địch nổi.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

RBTH mới đây đưa tin, Nga đang phát triển dự án mang tên "Phòng thí nghiệm bay" nhằm chế tạo mẫu trực thăng chiến đấu bay nhanh nhất thế giới, dựa trên trực thăng tấn công Mi-24/35. 

Vũ khí này dự kiến ra mắt vào năm 2019, được trang bị những vũ khí hiện đại nhất của Nga, gồm cả tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka,

Theo giáo sư Vadim Kozulin thuộc Học viện Khoa học Quân sự Nga tiết lộ, "Đây là dự án thử nghiệm và sẽ cho ra đời sản phẩm đầu tiên trong hai năm tới. Mục tiêu chính là tăng cường tính năng chiến đấu của lực lượng trực thăng Nga, như tầm giao chiến, khả năng nhận dạng và hủy diệt mục tiêu, cũng như giúp trực thăng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết phức tạp".

Trực thăng Nga đang phát triển có tốc độ nhanh nhất thế giới. Ảnh: VnExpress

Trực thăng Nga đang phát triển có tốc độ nhanh nhất thế giới. Ảnh: VnExpress 

Nguyên mẫu thử nghiệm của dự án này đã đạt tốc độ 405 km/h nhờ trang bị cánh quạt làm từ vật liệu tổng hợp thế hệ mới. "Chúng tôi muốn chế tạo trực thăng có thể đạt tốc độ hành trình 500 km/h, trang bị vỏ giáp hạng nặng cùng nhiều hệ thống vũ khí hiện đại", ông Kozulin khẳng định.

Thực tế, quân đội Nga muốn sở hữu loại trực thăng có tốc độ cao hơn mốc 300 km/h thường gặp hiện nay, nhằm đối phó với các dự án tương tự của Mỹ. Dòng trực thăng S-97 Raider mà Mỹ đang phát triển cho lục quân được cho là có tốc độ 405 km/h, chở được 6 binh sĩ và mang theo vũ khí hạng nhẹ. Trong khi đó, các nước châu Âu đã thử nghiệm bản mẫu Eurocopter X3 Hybrid với tốc độ tối đa tới 487 km/h.

Video: Choáng với tên lửa nhanh gấp 10 lần âm thanh của Trung Quốc Tên lửa siêu vượt âm WU-14 là vũ khí mới nhất đang được Trung Quốc phát triển. Vũ khí có các thiết bị bay siêu thanh lớn nhất trên thế giới.

Bất chấp yếu tố bất lợi từ đối phương, trực thăng Nga vẫn đang là món hàng cực kỳ ưa chuộng trên thị trường xuất khẩu thế giới. Hiện Nga vẫn là nước xuất khẩu quốc phòng đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Trong thành phần của tập đoàn này có các phòng thiết kế, các nhà máy chế tạo máy bay trực thăng, các xí nghiệp sản xuất bộ phận cho máy bay, các xưởng sửa chữa, cũng như các công ty cấp dịch vụ sau bán hàng và hỗ trợ kĩ thuật tại Nga và ở nước ngoài.

Không có gì bí mật là thị trường thế giới có nhu cầu lớn về máy bay trực thăng của Nga. Nhưng việc bán trực thăng cho nước ngoài, như thường nói, chỉ là đi được một nửa quãng đường của công việc và Nga còn tiến hành bảo trì máy bay trong suốt quãng đời hoạt động của chúng.

Tổng Công ty "Máy bay trực thăng Nga" đang làm việc để tạo ra mạng lưới toàn cầu bao gồm các trung tâm dịch vụ dễ tiếp cận khách hàng. Ngoài ra, các chuyên gia chế tạo trực thăng của Nga cấp dịch vụ sau bán hàng và hỗ trợ kĩ thuật, cung cấp phụ tùng và sửa chữa trực thăng để kéo dài tuổi thọ máy bay.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang