Mối đe dọa của chòm sao Nhân mã trong Hệ Mặt trời với Trái đất

authorNgọc Nga 06:43 14/10/2018

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu cho biết, có rất nhiều mối đe dọa cho Trái đất đến từ các tiểu hiều hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Nhà thiên văn học Mattia Galiazzo và Rudolf Dvorak từ Đại học Vienna, phối hợp với Elizabeth A. Silber (Đại học Brown, Mỹ) đã nghiên cứu sự phát triển nhanh chóng của chòm sao Nhân mã nằm trong Hệ Mặt trời. Theo đó, các nhà khoa học ước tính, kích thước ban đầu của chòm sao này chỉ có quỹ đạo bằng với sao Mộc và sao Hải Vương. Tuy nhiên thời gian gần đây nó đã nhanh chóng phát triển và xuất hiện nhiều vụ va chạm.

Cũng theo nhận định của các nhà khoa học, những vụ va chạm này gần giống với vụ nổ cách đây khoảng 3,8 tỷ năm trước. Báo cáo được công bố trong Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Hệ mặt trời bên trong hệ thống năng lượng mặt trời giữa các hành tinh khổng lồ. Ảnh: Mattia Galiazzo

Các vụ va chạm của chòm sao Nhân mã trong Hệ Mặt trời có thể ảnh hưởng tới Trái đất. Ảnh: Mattia Galiazzo

 

 

Chòm sao Nhân mã có nguồn gốc chủ yếu từ các vật chất từ sao Hải Vương và cũng nằm gần Trái đất. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu được sự tiến hóa quỹ đạo của chúng. Trong một số trường hợp có thể dẫn đến các vụ va chạm với hành tinh gần Trái đất và hàng loạt thảm họa sẽ xảy ra.

"Ngoài ra chòm sao Nhân mã cũng có thể trở thành sao Chổi và hoạt động bởi vì sự hiện diện của nước. Theo tính toán của các nhà khoa học thì lượng nước được thải ra từ chòm sao này gần bằng lượng nước ở biển Adriatic", Mattia Galiazzo giải thích.

Biển Adriatic là một vùng biển phân cách bán đảo Ý với bán đảo Balkan, được đặt tên theo thành phố Adria. Biển Adriatic là một phần của Địa Trung Hải.

Thêm bằng chứng tại sao Trái đất, Mặt trăng tồn tại(VietQ.vn) - Theo các nhà khoa học, chính nhờ có hành tinh Theia lao thẳng vào nên Trái đất mới được hình thành và có sự sống như ngày hôm nay.

Các nhà nghiên cứu cũng giải thích, kích thước miệng núi lửa có thể kéo dài tới hàng trăm km đường kính, tuy nhiên hầu hết các hành tinh thuộc chòm sao Nhân mã thì miệng núi lửa nhỏ hơn 10 km. Đối với các tiểu hành tinh thuộc chòm sao Nhân mã tần suất va chạm với Trái đất là 14 lần trên một tiểu hành tinh có đường kính miệng núi lửa xấp xỉ 1km.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, khoảng một nửa số hành tinh thuộc chòm sao Nhân mã có thể xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất và khoảng 7% trong số chúng có thể ảnh hưởng tới sự sống trên Trái đất. Và chính Centaur cũng có thể là nguyên nhân của các sự kiện thảm khốc trong quá khứ trên Trái đất.

Những phát hiện và kết quả nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc phân tích các sự kiện thảm khốc có nguồn gốc ngoài Trái đất.

 Ngọc Nga (Theo Phys)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang