Mỗi ngày uống 2 ly rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

author 08:43 12/10/2018

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu sớm và nguy cơ mắc bệnh gan. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Hepatology mới đây.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về lượng rượu của hơn 40.000 người đàn ông, tuổi từ 18 đến 20, những người đã gia nhập quân đội ở Thụy Điển từ năm 1969 đến 1970.

Sau gần 40 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống rượu là một yếu tố tiềm ẩn khiến nam giới phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh gan giai đoạn nặng, với bằng chứng là có đến 383 người đàn ông tham gia nghiên cứu đã mắc căn bệnh này.

Mỗi ngày uống 2 ly rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Nguy cơ phát triển bệnh gan giai đoạn nặng phụ thuộc vào liều lượng rượu. Những người đàn ông tiêu thụ hơn 30 gram rượu mỗi ngày – mức rượu an toàn ở nam giới có nguy cơ cao hơn. Nguy cơ này gia tăng một cách rõ rệt nhất nếu mỗi ngày uống từ hai ly trở lên.

Dựa vào những phát hiện trên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, người tiêu thụ lượng cồn cao ở độ tuổi thanh niên có nguy cơ bị bệnh gan giai đoạn nặng về sau. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các khuyến nghị hiện tại về lượng cồn an toàn ở nam giới cần phải được sửa đổi.

Nguyễn Tùng

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:rượu, bệnh gan, cồn

tin liên quan

video hot

Về đầu trang