Mỗi ngày họp Quốc hội hết 1 tỷ đồng là thông tin không có cơ sở

author 20:54 29/11/2013

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc tuyên bố, thông tin cho rằng một ngày họp Quốc hội chi phí hết 1 tỷ đồng, là "không có cơ sở".

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, hội trường họp Quốc hội là do Bộ Quốc phòng cho mượn. Công tác bảo vệ kỳ họp do lực lượng công an hỗ trợ; Chi phí của kỳ họp chỉ là chi phí tiền ăn hàng ngày và tiền ở khách sạn cho các ĐBQH theo tiêu chuẩn, không có khoản nào khác.

Trước đó, ngày 4/11, phát biểu tại phiên họp Quốc hội (QH) về dự thảo Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sáng , ĐB Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) đã “phê” các kỳ họp QH còn kéo dài, gây lãng phí thời gian và ngân sách. Ông Tuấn cho rằng dự thảo Luật Thực hành tiết kiệm và chống lãng phí chưa đề cập được trách nhiệm của QH về vấn đề này.

Họp Quốc hội

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thừa nhận “đề nghị của đại biểu về rút ngắn thời gian họp của QH rất đúng” và phù hợp với Đề án đổi mới hoạt động của QH.

Về tên gọi đúng của bản Hiến pháp vừa được QH thông qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết: Do đã được Quốc hội thông qua nên 2 chữ “sửa đổi” phía sau không còn cần thiết; và do nước ta chỉ có một bản Hiến pháp duy nhất nên cũng không cần phải rạch ròi viết thêm số năm tháng vào sau. Do đó, tên gọi đúng là “Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội cho biết, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức hữu quan có kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua, bảo đảm để các quyết định của Quốc hội được triển khai đồng bộ, toàn diện và có kết quả trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Về nguyên tắc lựa chọn các Bộ trưởng và Trưởng ngành cho phiên chất vất, ông Nguyễn Hạnh Phúc đã nhắc lại quy trình lựa chọn. Theo đó, chọn Bộ trưởng nào trả lời thì phải trên cơ sở có nhiều câu hỏi của các ĐBQH. Sau đó phân lọc từ cao xuống thấp (có Bộ trưởng không có câu hỏi nào cả như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử), chọn lọc những vấn đề cử tri đang bức xúc, và ưu tiên Bộ trưởng nào chưa trả lời. Sau đó một danh sách 5 người được gửi đến các vị ĐBQH để gút lại 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành đăng đàn trả lời chất vấn.

“Có người hỏi tôi sao không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế? Thực tế nữ bộ trưởng này chỉ nhận được 28 ý kiến, trong khi các bộ trưởng khác thì có trên 100 ý kiến chất vấn. Vì thế đã thiết kế là trong phiên chất vấn, khi có câu hỏi liên quan đến lĩnh vực y tế thì Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tham gia trả lời thêm”- ông Hạnh Phúc nói.

Liên quan đến tiết kiệm chi tiêu công ngay tại kỳ họp 6, khi có ý kiến ĐBQH cho rằng kỳ họp này kéo dài, có thể rút gọn lại được từ 5-6 ngày để tiết kiệm chi phí, ông Phúc khẳng định: Bản thân Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các vị ĐBQH đều muốn rút ngắn thời gian họp. Tuy nhiên kỳ họp này liên quan đến công tác nhân sự, phải làm theo đúng quy trình nên kéo dài hơn các kỳ họp trước, thực tế đã rút gọn 1 ngày làm việc, do có sự điều chỉnh lại công tác xây dựng luật.

Đối với việc có trùng lặp nội dung “Thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng, và phát triển kinh tế xã hội” giữa Hiến pháp và Luật Đất đai vừa được thông qua hay không? Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng giải thích. Theo đó, Luật Đất đai đã được sửa theo hướng điều 54 của Hiến pháp, trên nguyên tắc công khai, minh bạch công tác bồi thường, chỉ thu hồi đất trong trường hợp thực sự cần thiết.., không hề có sự trùng lặp.

Công Khanh
Theo TP 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang