Món hàng 'siêu lợi nhuận' mang tên sữa đậu nành pha hóa chất

author 16:03 30/04/2018

(VietQ.vn) - Vì lợi nhuận của mình mà nhiều người bán đã sẵn sàng nấu sữa đậu nành từ các loại bột, hương liệu rẻ tiền, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sữa đậu nành là một thức uống bổ dưỡng quen thuộc trong đời sống của nhiều người. Những ly sữa đậu nành thơm ngon được bày bán hấp dẫn luôn chào mời người dân vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng một điều ít ai để tâm, đó là đằng sau thức uống bổ dưỡng này lại ẩn chứa nhiều nguy hại khôn lường.

Thời gian gần đây có thông tin nhiều người bán vì lợi nhuận đã không nấu sữa từ hạt đậu nành, mà dùng các loại bột hóa chất, hương liệu và đường hóa học, chính điều này đã làm nhiều người tiêu dùng lo ngại.

Theo khảo sát của PV, tại các trường học, khu dân cư đông luôn xuất hiện khá nhiều quán sữa đậu nành và tấp nập người mua. Ngoài những cửa hàng uy tín bán sữa đậu nành đạt chất lượng thì cũng có không ít “gian thương” vì mục đích lợi nhuận đã bỏ qua đạo đức của người kinh doanh để mua những hóa chất về pha chế sữa đậu nành giả.

Một chai hóa chất hương đậu nành cộng với một gói bột béo có thể pha được cả chục lít sữa đậu nành chỉ trong vòng 10 phút. Có thể thấy đó là một món hời khá lớn nên nhiều người bán đã “nhắm mắt xuôi tay” làm theo bất chấp những hậu quả về sức khỏe cho người uống.

Hóa chất dùng để làm sữa đậu nành có thể dễ dàng mua được tại phố Hàng Buồm

Tại phố Hàng Buồm, Hà Nội người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được nhiều loại bột hóa chất nhất. Đây là khu chợ nổi tiếng với các mặt hàng hóa chất được bày bán công khai. Cụ thể, chỉ cần một số tiền nhỏ bỏ ra là người tiêu dùng có thể mua được rất nhiều loại bột pha chế khác nhau, trong đó có loại hóa chất dùng để làm sữa đậu nành...

Theo lời quảng cáo, với bịch hóa chất màu trắng ngà với giá bán khá rẻ 55.000 đồng/kg thì chỉ cần pha với nước và một chút hương liệu là người bán đã có được một nồi sữa đậu nành thơm lừng, thu hút khách hàng và đặc biệt là siêu lợi nhuận.

Ngoài ra, người này cũng tận tình chỉ cách pha chế bột béo và hương đậu nành theo “công thức chuẩn” để vừa tạo màu đục như sữa vừa tạo thêm mùi thơm vì có bột đậu nành. “Làm sữa cách này giá chỉ bằng một nửa so với giá mua đậu, lại không cần bỏ công thức đêm hôm để ngâm, xay, canh... chị bán cho toàn khách quen bao năm nay, đảm bảo pha ngon và thơm lắm", chủ cửa hàng tại phố Hàng Buồm chia sẻ.

Được biết, một kg bột sữa bằng hóa chất, mua về là có thể pha chế liền được hơn 200 ly sữa đậu nành mà không cần phải nhiêu khê làm các bước như ủ đậu, nấu đậu, rồi chiết lọc như cách nấu bằng truyền thống.

Trên các tuyến đường, các chai sữa đậu nành được bày bán tại các vỉa hè suốt cả ngày mà không được làm lạnh. Vậy câu hỏi đặt ra là "Tại sao những chai sữa đậu nành này lại không bị hư hỏng"? Hậu quả từ những chai sữa đậu nành hóa chất này là điều không tưởng.

Theo các chuyên gia, sữa đậu nành loại này chỉ toàn hóa chất, hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Những hóa chất này nếu cơ thể hấp thụ trong lâu dài có thể gây ra ung thư hặc đột biến gen ảnh hưởng tới nhiều thế hệ sau.

Có thể thấy, người dân không phân biệt được đâu là sữa tự nhiên, đâu là hóa chất, bởi nó cũng đậm đặc như nhau, cũng có mùi y chang, thậm chí sữa hóa chất còn cho thêm vị ngọt để dễ uống nữa. Vì vậy lời khuyên cho người tiêu dùng là khi chưa xác định được thành phần chính trong gói bột tạo ra sữa đậu nành này thì nên sử dụng các thực phẩm an toàn, có chứng nhận y tế hoặc tự xay uống.

 Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang