Thưởng thức những món kho ngon trong mùa đông

author 06:34 15/12/2014

(VietQ.vn) - Những món kho như thịt kho nấm, gà kho gừng, vịt kho ngũ vị... nóng hổi và hương vị đậm đà rất thích hợp để thưởng thức với cơm trong tiết trời lạnh giá của mùa đông này.

Dưới đây là cách làm một số món kho mùa đông ngon và hấp dẫn để đổi vị cho cả gia đình trong thời tiết lạnh giá.

Thịt kho nấm

Nguyên liệu:

- Thịt: 300 gr

- Nấm đông cô: 1 túi

- Hành khô: 1 củ

- Đường: 1 thìa ăn cơm

- Mắm, gia vị, hạt tiêu

Thịt kho nấm là một món kho mùa đông đơn giản mà vẫn đậm đà ngon thơm

Thịt kho nấm là một món kho mùa đông đơn giản mà vẫn đậm đà ngon thơm. Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Thịt đem rửa sạch, thái miếng. Ướp thịt với một ít hạt tiêu, hạt nêm, mắm, đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Phi thơm một ít hành băm nhỏ, cho tiếp đường vào đun. Dùng đũa đảo thật đều cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho tiếp thịt vào xào săn. Chế nước cao hơn mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ.

Bước 3: Nấm rửa sạch. Đun sôi nước với một ít muối rồi cho nấm vào chần trong  2 - 3 phút, sau đó vớt ra để ráo. Khi thịt đã chín nhừ thì cho tiếp nấm vào đun trong khoảng 5 – 6 phút nữa rồi tắt bếp.

Cho thịt kho nấm ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon.

Gà kho gừng

Nguyên liệu:

- Gà: ½ con hoặc 500 gr

- Gừng: 1 củ to

- Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hành khô…

Một trong những món kho mùa đông ngon phải kể đến gà kho gừng

Một trong những món kho mùa đông ngon phải kể đến gà kho gừng. Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Gà rửa thật sạch, dùng kéo hoặc dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ như bao diêm. Gừng chia 2, ½ đập dập để ướp gà, ½ xắt sợi để cho vào trong quá trình nấu, hành tím đập dập.

Bước 2: Ướp gà với 1 muỗng gia vị, ½ muỗng đường, 1 thìa café nước màu, gừng và hành đập dập, ướp trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Gà sau khi ướp đủ thời gian, đem xào đến khi gà chín sơ với chút dầu ăn và hành khô phi thơm, thêm chút nước xâm xấp mặt và gừng xắt sợi để đun gà chín nhừ, để lửa nhỏ. Khi nước ninh trong nồi hơi keo và sánh lại là gà đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, nếu ăn được cay có thể thêm ớt. Khi ăn rắc thêm chút rau mùi cho thơm.

Vịt kho ngũ vị hương

Nguyên liệu:

- Vịt: ½ con (khoảng 600 g)

- Sả: 3-5 cây

- Tỏi, ớt, hành

- Ngũ vị hương: 1 gói

- Dầu hào, mắm, bột nêm, đường, nước tương.

Vịt kho ngũ vị là một món kho mùa đông tuyệt vời cho cả gia đình

Vịt kho ngũ vị là một món kho mùa đông tuyệt vời cho cả gia đình. Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Hành tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Sả: 2 cây chẻ nhỏ, 3 cây còn lại cắt lát mỏng.

Bước 2: Vịt làm sạch chặt miếng vừa ăn, ướp vịt với ½ thìa đường, ½ thìa bột nêm, 1 thìa mắm ngon, 2 thìa nước tương, 1 gói ngũ vị cùng với hành tỏi băm nhỏ, sả thái nhỏ. Trộn đều lên để khoảng 30 phút cho thịt vịt được ngấm.

Bước 3: Cho ít dầu ăn vào chảo phi thơm với hành tỏi cùng sả. Cho thịt vịt xào thật săn. Sau đó cho vịt vào nồi đổ sâm sấp nước đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm. Đun tới khi nào nước sánh lại thì tắt bếp. Cho thịt vịt kho ngũ vị ra đĩa dùng với cơm nóng.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang