Chất lượng sống

Du lịch

Món ngon cuối tuần: Gỏi thịt bò chua cay

author 06:52 18/08/2013

(VietQ.vn) - Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ, dùng không ngấy.

<br>
 

Nguyên liệu:

- 300g thịt bò mềm
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 1/4 củ hành tím
- 1 thìa nhỏ thính
- 1 cây sả
- Muối, đường, nước mắm, ớt quả, tỏi, chanh, giấm
- Củ kiệu ngâm chua ngọt, rau thơm, tỏi phi, lạc, vừng.

Cách làm:

Bước 1:
- Thịt bò dùng làm nộm bạn nên chọn tươi ngon, ít gân, thớ thịt mịn, thái ngang thớ, có thể chọn phần thăn bò.
- Đun nồi nước sôi cho thịt bò vào chần chín tái, hoặc có thể cho thịt bò vào bát, vắt chanh để thịt bò chín tái.
Bước 2:
- Cà rốt rửa sạch, thái sợi.
- Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ, thái sợi mỏng, trộn vào bát dưa leo nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 5 phút sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, thái mỏng, ngâm hành vào âu nước đá lạnh để khử bớt mùi hăng của hành.
- Sả tước bỏ phần cứng, cắt khoanh tròn mỏng.
Bước 3:
- Vừng rang thơm, dùng chày giã thô.
- Lạc rang thơm, giã thô.
Bước 4:
- Tỏi, ớt quả giã nhuyễn với ba thìa nhỏ đường cát trắng, pha vào bát tỏi ớt khoảng hai thìa canh nước mắm, vắt vào vài giọt chanh. Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ý.
Bước 5:
- Cho thịt bò vào âu sạch, thêm dưa leo, cà rốt, hành tây, củ kiệu, thính và bát nước mắm vào, dùng đũa đảo đều hoặc tay đeo bao tay nilon sạch, trộn đều.
 Bước 6: - Cho tiếp sả vào, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Bên trên thêm lạc và vừng rang, khi dùng múc ra đĩa thêm tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên bề mặt, dùng với cơm hoặc ăn kèm với bánh phồng tôm.

Bước 6:
- Cho tiếp sả vào, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Bên trên thêm lạc và vừng rang, khi dùng múc ra đĩa thêm tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên bề mặt, dùng với cơm hoặc ăn kèm với bánh phồng tôm.

Anh Khang

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang