Món ngon mỗi ngày: Cách làm đậu phụ tại nhà vừa ngon vừa đơn giản

authorThảo Trinh 06:00 20/03/2017

(VietQ.vn) - Đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ngon ưa thích trong mâm cơm gia đình Việt. Nếu muốn đảm bảo vệ sinh thì bạn có thể làm đậu phụ tại nhà theo cách dưới đây.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Đậu phụ không chỉ là món khoái khẩu của nhiều người, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà lại còn có tác dụng rất tốt đến sức khỏe. Chỉ với nguyên liệu đơn giản là đậu tương, bạn đã có thể tự làm đậu phụ đơn giản tại nhà, cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà hương vị. 

Nguyên liệu

200g đậu nành khô.

4 muỗng giấm.

1 muỗng muối.

Cách làm

Món ngon mỗi ngày: Cách làm đậu phụ tại nhà vừa ngon vừa đơn giản

 Ngâm đậu tương vào nước lạnh trong 6 tiếng

Đem đậu nành ngâm vào  nước lạnh trong vòng khoảng 6 giờ, đãi sạch vỏ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cho đậu nành đã sạch vỏ với 0,5 lít nước lọc vào máy sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó đổ nước đậu vừa xay ra rây lọc hoặc lọc qua mảnh vải có lỗ nhỏ để lược lấy sữa đậu nành, loại bỏ hết bã đậu (lọc càng nhiều lần thì đậu khi làm xong càng mịn và thơm).

Món ngon mỗi ngày: Cách làm đậu phụ tại nhà vừa ngon vừa đơn giản

Lọc nước đậu đã xay qua vải mịn 

Cho sữa đậu đã lọc sạch bã lên bếp rồi nấu với mức lửa nhỏ. Khi đun, khuấy nhẹ sữa liên tục để tránh bị cháy ở đáy nồi. Khi thấy đậu nành sôi nhẹ thì dùng muỗng vớt sạch bọt nổi phía trên rồi tắt bếp. Hòa tan 4 muỗng giấm với 1 thìa cà phê muối, sau đó cho vào nồi đậu nành và khuấy đều để đậu nành kết tủa lại.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm đậu phụ tại nhà vừa ngon vừa đơn giản

 Hòa tan giấm và muối vào nước đậu đun sôi sẽ được kết tủa

Lót một tấm khăn bằng vải mịn lên một chiếc rổ nhựa, đổ hết đậu nành đã nấu vào (đậu kết tủa được giữ lại trong vải còn nước thừa sẽ chảy ra). Gấp gọn vải lại rồi lấy một vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Độ nặng hoặc nhẹ của vật chèn lên sẽ khiến đậu chặt miếng hay mềm miếng (nếu thích ăn đậu mềm vừa thì không đè nặng quá).

Món ngon mỗi ngày: Cách làm đậu phụ tại nhà vừa ngon vừa đơn giản
Món ngon mỗi ngày: Cách làm đậu phụ tại nhà vừa ngon vừa đơn giản
 Đậu phụ làm tại nhà vừa ngon vừa đơn giản

Chờ đến khi đậu nguội thì lấy đậu ra khỏi khuôn bởi nếu lấy quá sớm là đậu phụ dễ bị nát. Cắt thành miếng vừa ăn, bảo quản trong tủ lạnh rồi chế biến thành các món tùy thích. Vậy là bạn đã có thể làm đậu phu đơn giản tại nhà mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình rồi đấy!

Thảo Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang