Cách làm giò lụa chuẩn, không hàn the cho Tết

author 06:00 28/12/2016

(VietQ.vn) - Để chuẩn bị cho cái Tết khỏe mạnh, hãy học cách làm giò lụa chuẩn giòn giai, siêu ngon dưới đây mà lại an toàn, hợp vệ sinh.

Sự kiện: Đặc sản ngày Tết

Nguyên liệu:

- 500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon

- 30gr bột năng hay bột bắp

- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)

- 15g bột nở

Cách làm giò lụa chuẩn, không hàn the cho Tết
 Nguyên liệu làm giò lụa (Ảnh: Khám phá)

Cách làm:

- Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

- Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Cách làm giò lụa chuẩn, không hàn the cho Tết
Xay thịt nhuyễn cho đến khi có màu trắng hồng dẻo là được (Ảnh: Vietnamnet) 

- Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính, nhưng gói bằng là chuối thì giò sẽ thơm hơn

+ Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

+ Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).

+ Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

+ Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Cách làm giò lụa chuẩn, không hàn the cho Tết
Gói bánh với lá chuối (Ảnh: Vietnamnet) 

- Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước.

Cách làm giò lụa chuẩn, không hàn the cho Tết
Hấp giò qua nước sôi 30-45 phút rồi lấy ra để ráo nước (Ảnh: Khám phá) 

Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền đĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.

Cách làm giò lụa chuẩn, không hàn the cho Tết
Bày giò ra đĩa khi ăn và trang trí đẹp mắt mời khách ngày Tết (Ảnh: Khám phá) 

Chỉ với cách làm giò lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Thảo (t/h)

Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà ăn Tết cực đã(VietQ.vn) - Hãy học cách làm lạp xưởng dưới đây vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh cho gia đình ngày Tết.
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang