Thu hồi móng tay giả Trung Quốc có chứa chất gây dậy thì sớm

author 05:41 08/04/2016

(VietQ.vn) - Móng tay giả Trung Quốc có chứa chất dibutyl phthalate làm rối loạn nội tiết (endocrine disruptors), cụ thể là hormone giới tính, gây dậy thì sớm.

Theo danh sách các sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, mới đây các cơ quan chức năng đã đưa ra lệnh cấm thu hồi móng tay giả có nguồn gốc sản xuất từ Trung Quốc. Theo đó, sản phẩm bị thu hồi mang tên NAIL ART DECORATION KIT - ART NAIL BEAUTIFUL, Splendid Nail và NAIL ART - CRACKING NAIL ART thuộc danh mục sản phầm Làm đẹp / Chăm sóc vệ sinh cá nhân của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Như thông tin được đưa ra trong lệnh thu hồi, đây là 3 bộ móng tay nhựa (gồm 12 miếng) với những hình họa thiết kế và màu sắc khác nhau, được dán bởi keo đựng trong tuýp màu da cam. Trong tuýp keo này, có chất dibutyl phthalate xuất hiện trên thông tin các thành phần nguyên liệu. Dibutyl phthalate là một loại hóa chất có hại trong quá trình tái sản xuất.  

Các chất dẫn phthalate thường được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ em,... Trong quá trình sử dụng, các dẫn chất phthalate ít nhiều phôi nhiễm ra ngoài, dính vào da và đi theo đường tiêu hóa vào cơ thể con người. Trẻ dùng bình sữa, bát nhựa, đồ chơi bằng nhựa có chứa hàm lượng cao các phthalate sẽ có nguy cơ bị nhiễm chất này.

Móng tay giả có chứa chất dibutyl phthalate làm rối loạn nội tiếtMóng tay giả có chứa chất dibutyl phthalate làm rối loạn nội tiết. Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, các dẫn xuất phthalate được xác định là các xenoestrogen, do đó chúng sẽ làm rối loạn nội tiết (endocrine disruptors), cụ thể là làm rối loạn hệ thống hormon giới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở cả trẻ. Ở bé gái, khi cơ thể chưa dậy thì nhưng bị tác động của một lượng lớn dẫn xuất phthalate sẽ dễ bị kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên.

Từ đó tiết ra các hormon hướng dục (gonadotropins) “đánh thức” buồng trứng làm việc và gây ra dậy thì sớm. Biểu hiện của dậy thì sớm ở bé gái thể hiện qua: phát triển vú, sau đó mọc lông nách, lông trên xương mu và xuất hiện kinh nguyệt. Ở bé trai, cũng có dậy thì sớm nhưng dấu hiệu thường kín đáo hơn.

Ở phụ nữ, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các phthalates làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung (endometriosis) cũng như ung thư vú.  Khi phát hiện dibutyl phthalate có trong móng tay giả, các cơ quan chức năng đã ngay lập tức yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm độc hại này.

>> Siro ho có chứa chất gây nghiện

Thu Thảo


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang