Moody's hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam: Bộ Tài chính nói gì?

author 06:39 20/12/2019

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính cho rằng việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ là "không xác đáng"

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ("Moody's") thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm và điều chỉnh triển vọng xuống Tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10/2019.

Cơ sở Moody's đưa ra quyết định điều chỉnh giảm triển vọng tín nhiệm của Việt Nam bắt nguồn từ nhận định cho rằng vẫn tiềm ẩn rủi ro, tuy không còn đáng kể, của việc chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ được Chính phủ bảo lãnh.

 Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm Việt Nam

Phản ứng sau đó, Bộ Tài chính của Việt Nam cho rằng Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, là "không xác đáng". Cơ quan này cũng nhìn nhận, tín hiệu của Moody’s đưa ra về việc tiếp tục theo dõi hồ sơ tín dụng của Việt Nam (với triển vọng Tiêu cực) "không tương xứng" với nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện công tác phối hợp hành chính trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng, đảm bảo không gây tổn thất cho bên cho vay.

Bộ cũng dẫn chứng việc Chính phủ Việt Nam luôn chủ động thực hiện trách nhiệm bảo lãnh thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của bên cho vay.

Cơ quan này cho biết, để việc chậm trả nợ Chính phủ bảo lãnh không phát sinh nữa, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, các bộ, ngành và cơ quan liên quan đảm bảo bố trí nguồn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. Cơ quan này cũng nêu mục tiêu của Việt Nam thời gian tới là củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh cải cách thể chế... để một mặt đảm bảo khả năng trả nợ, duy trì bền vững nợ công và an ninh tài chính quốc gia trong khi vẫn đảm bảo nguồn lực để phát triển.

Bộ này cũng khẳng định, Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn theo cam kết với các đối tác. Điều này cũng thể hiện qua việc Chính phủ đã chủ động thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu của bên cho vay.

Để sự việc chậm trả nợ Chính phủ bảo lãnh không phát sinh trong tương lai, có thể gây ra hiểu lầm đối với các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành đảm bảo nguồn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

Mua trôi nổi gần 700 loại mỹ phẩm về Bắc Giang bán kiếm lời (VietQ.vn) - Trong lúc kiểm tra, kiểm soát Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và thu giữ phương gần 700 loại mỹ phẩm do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn hợp pháp kèm theo.

Bộ Tài chính cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực nội tại, cải cách thể chế và khơi thông nguồn lực để vừa đảm bảo khả năng trả nợ, duy trì bền vững nợ công, vừa đảm bảo nguồn lực phát triển.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang