Một bộ kit xét nghiệm nhanh Sars-CoV-2 mới chính thức được đưa vào sử dụng

author 14:45 22/03/2020

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh Sars-CoV-2 cho kết quả trong 45 phút.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chính thức cấp phép sử dụng một bộ kit xét nghiệm nhanh Sars-CoV-2 mới có thể cho kết quả trong vòng 45 phút. Bộ kit sẽ được sử dụng chủ yếu trong các bệnh viện và phòng cấp cứu.

"Trong thời gian nhu cầu kiểm tra tại bệnh viện tăng cao, các bác sĩ cần một bộ dụng cụ xét nghiệm, chẩn đoán theo yêu cầu để quản lý bệnh nhân. Một xét nghiệm chính xác có thể góp phần giảm áp lực trước sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, giúp các cơ sở chăm sóc y tế phân bổ nguồn lực hợp lý", Tiến sĩ David Persing, Giám đốc công ty Y khoa & Công nghệ Cepheid, cho biết.

Bác sĩ đang tiến hành lấy mẫu dịch ở cổ họng bệnh nhân để xét nghiệm. 

Công ty Y khoa & Công nghệ Cepheid có kế hoạch bắt đầu vận chuyển kit xét nghiệm đến các cơ sở y tế, bệnh viện vào tuần tới. Hiện tại, các mẫu bệnh phẩm phải được tập hợp để gửi đến phòng thí nghiệm. Tại đây, quy trình kiểm tra, đánh giá bệnh phẩm mới được thực hiện. Thời gian cho kết quả có thể mất nhiều ngày.

Theo công ty Cepheid, bộ dụng cụ xét nghiệm được thiết kế hoạt động trên hệ thống máy GeneXpert - một kỹ thuật ứng dụng sinh học phân tử, khép kín, tự động hoàn toàn. Trên thế giới hiện có khoảng 23.000 máy GenXpert, riêng tại Mỹ có 5.000 chiếc. Các hệ thống không yêu cầu người dùng phải được đào tạo chuyên môn để thực hiện xét nghiệm và có khả năng chạy suốt ngày đêm, Chủ tịch Cepheid, Warren Kocmond cho biết.

Bảo Lâm (Theo Straitstimes, CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang