Một hành tinh giống Trái Đất sắp hình thành

author 06:35 31/08/2014

(VietQ.vn)- Lần đầu tiên trong lịch sử, loài người được quan sát tận mắt quá trình hình thành nên một hành tinh mới ngay từ lúc ban đầu khi nó vẫn còn là một đám bụi vần vũ trong vũ trụ.

Khởi đầu của một hành tinh mới?

Kính thiên văn vũ trụ Spitzer của Nasa phát hiện một khối bụi lớn đang vây quanh một ngôi sao trẻ. Họ tin rằng, những đám mây bụi này là kết quả của sự va chạm giữa hai thiên thạch lớn. Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này có thể  là dấu hiệu của một hành tinh mới.

Một hành tinh giống Trái Đất sắp hình thành

Các nhà thiên văn học sửng sốt khi thấy thấy các dữ liệu về đám mấy bụi phun trào quanh vì sao NGC 2457-ID8. Ảnh NASA

Các nhà khoa học thường xuyên theo dõi vì sao số hiệu NGC 2547-ID8 từ lúc phát hiện một lớp bụi dày xuất hiện quanh ngôi sao này từ tháng Tám năm 2012 đến tháng Một năm 2013.

Huan Meng, người khởi xướng cuộc nghiên cứu và là cử nhân trường Arizona, Tucson cho biết “ Theo suy đoán của chúng tôi, hai thiên thạch lớn đã va chạm vào nhau kết thành một khối bụi tinh thể, hiện giờ đám bụi tinh thể đang vỡ vụn dần và từ từ bám vào ngôi sao kia."

Đây là lần đầu tiên người ta thu thập được dữ liệu trước và sau quá trình va chạm và vỡ vụn của hai thiên thạch để hình thành nên một hành tinh mới. Quá trình quan sát này cho thấy một thoáng trong sự hình thành các hành tinh đất đá như Trái Đất của chúng ta đây.

Chu kỳ đầu tiên trong vòng đời của hành tinh đất đá bắt đầu bởi sự bao quanh của một đám mây bụi quanh một ngôi sao trẻ. Các tinh chất, vật liệu sẽ tích lại với nhau để hình thành nên các hành tinh nhỏ. Mặc dù phần lớn các hành tinh này sẽ bị hủy diệt nhưng cũng có một vài hành tinh phát triển và dần biến đổi thành các hành tinh cơ bản.

Sau khoảng 100 triệu năm, những hành tinh đó sẽ hoàn toàn trưởng thành và trở thành một hành tinh đất. Người ta cho rằng, mặt trăng bây giờ chúng ta đang nhìn thấy được hình thành bởi một cú va đập lớn giữa một hành tinh đất cơ bản và một vật thể có kích cỡ như sao Hỏa. 

Theo một nghiên cứu mới, Spitzer được lắp kính hồng ngoại thăm dò nhiệt để quan sát ngôi sao bụi NGC 2457-ID8 ở chòm sao Vala cách chúng ta 1200 năm ánh sáng.

Một hành tinh mới giống trái đất sắp hình thành

Độ sáng hồng ngoại thế hiện trên trục tung, thời gian quan sát thể hiện trên trục hoành. Ảnh Nasa

 

Những quan sát trước đây đã thu thập được các thống kê khác nhau về thể tích mây bụi quanh vì sao nọ, báo hiệu một cú va chạm nữa sắp xảy ra. Với hy vọng được chứng kiến bước then chốt hình thành nên một hành tinh đất đá và một cuộc va chạm kịch liệt hơn, các nhà thiên văn học đã thường xuyên sử dụng Spitzer để quan sát ngôi sát.

Quá trình hình thành nên một hành tinh.

Có một sự thay đổi đáng kể đã xảy ra trên chòm sao mà Spitzer không ghi lại được vì lúc đó nó bị Mặt Trời che mắt. Năm tháng trước, khi kính thiên văn vũ trụ Spitzer bắt đầu quan sát lại được, nhóm nhà nghiên cứu bị sốc bởi những gì họ thấy.

Kate Su, sinh viên trường Đại Học Arizona và là người đồng khởi xướng dự án cho biết “ Chúng tôi không chỉ chứng kiến những mảnh vỡ của vụ va chạm, mà còn có thể theo dõi sự thay đổi của nó- tín hiệu mờ dần khi đám mây bụi tự phá hủy bằng cách thả các khối tinh chất xuống và thoát ly khỏi vì sao. Các bạn nên biết, Spitzer là kính thiên văn vũ trụ chuyên dung để giám sát vì sao và chính xác đến từng thay đổi nhỏ của vì sao. Nó có thể quan sát, ghi nhận từng thay đổi đó trong hàng tháng, thậm chí hàng năm.”

Một khi đám mây bụi dầy lên, những mảnh vỡ đang chuyển động quanh quỹ đạo của ngôi sao trong khu vực sẽ hình thành nên hành tinh đá. Bằng cách nghiên cứu sự dao động của đám mây, nhóm nghiên cứu đã thu thập được những dữ liệu đầu tiên và quá trình và kết quả của vụ va chạm hình thành nên một hành tinh giống như Trái Đất.

Mot-hanh-tinh-moi-dang-hinh-thanh

Người ta cho rằng Mặt Trăng được hình thành bởi sự va chạm giữa hành tinh đá và một vật thể cỡ sao Hỏa- Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu và kính thiên văn vũ trụ Spitzer sẽ tiếp tục theo dõi ngôi sao này để xem độ dày đám mây bụi sẽ đạt đến mức nào, qua đó họ có thể tính toán được tần suất hình thành lên một hành tinh của các ngôi sao. Có thể, họ sẽ còn được chứng kiếm thêm một vài vụ va chạm nữa. 

Những dữ liệu nhóm nghiên cứu trường Đại Học Arizona ghi nhận lại được này đánh dấu một sự khám phá quan trọng trong lịch sử loài người. Qua đó mà chúng ta kiểm chứng được những giả thuyết vẫn còn mơ hồ về sự hình thành nên các hành tinh cũng như sự hình thành của Trái Đất này.

Phương Khanh 

(dịch)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang