Một mầm hoa lan nhỏ xíu bán giá hơn 11 tỷ: Cảnh báo chiêu lừa đảo, biến tướng

author 16:37 17/08/2020

(VietQ.vn) - Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để "thổi giá".

Giới chơi lan lại vừa xôn xao về buổi đấu giá 1 kie lan (mầm con tách ra từ cây mẹ) mang tên "huyền thoại" Bướm Đại Ngàn được một người chơi ở Bình Dương trả giá 11,7 tỉ đồng.

Anh Trịnh Đắc Toàn - chủ nhà vườn hoa lan Trịnh Toàn ở thôn Đồng Nhân, xã Đông La cho rằng, giá trị những kie lan đột biến (lan var) lên đến hàng tỉ đồng là do độ quý hiếm của nó. Người ta phải mua cả tấn lan rừng mới sổ ra được vài mặt hoa đột biến, trong khi đó, cả ngàn bông hoa đột biến mới có một bông xuất sắc.

Hoa lan đột biến "Bướm đại ngàn". Ảnh: Vietnamnet

Bản thân anh Toàn cũng chi đến 4 tỷ đồng để mua một giò lan "mẹ" về chăm sóc công phu với hy vọng sẽ "đẻ" ra nhiều kie con để bán thu hồi vốn và sinh lời. Giá lan đột biến cao, thị trường đang rất nóng, một phần là do người mới chơi vào nhiều, một phần là do sự xuất hiện của nhiều giống hoa đẹp, độc đáo, ai cũng muốn sở hữu. Lan đột biến đắt ở vẻ đẹp độc đáo và độ hiếm của nó, anh Toàn nhận định.

Mới đây, tại "vựa" hoa lan lớn nhất nhì miền bắc ở Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng diễn ra giao dịch mua bán lan đột biến với trị giá lên tới 20 tỷ đồng. Đó là giò lan Bạch Tuyết Á Hậu trổ hoa tuyệt đẹp ngay tại một nhà vườn ở Đông La.

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh các giao dịch mua bán lan đột biến với giá cao ngất ngưởng. Câu hỏi đặt ra: Giá trị thật hay chỉ là chiêu trò thổi giá “câu khách”? Vì sao lan đột biến lại có giá trị cao như vậy? Làm sao để tránh bị lừa đảo, bỏ tiền thật mua hàng giả, kém chất lượng...?

Ông Tạ Công Thực - cũng là chủ nhà vườn Thực Hà ở Đông La - cho hay. Ông Thực cũng cảnh báo người chơi rằng, hoa var vô cùng quý hiếm, nếu người mua không tinh ý sẽ dễ bị lừa, bỏ cả đống tiền mà hoa lan rước về lại không có giá trị lớn đến thế.

Để tránh tình trạng bị lừa, ông Thực đưa ra lời khuyên, trước khi mua hay đầu tư vào lan thì phải tìm hiểu kĩ thông tin giống loài, thị trường cho chuẩn, và phải đến những cơ sở có uy tín cho an tâm. "Cũng không nên ham rẻ để kiếm lời cao, vì có thể phải trả giá không hề nhẹ," ông Thực lưu ý.

Ông chủ nhà vườn Thực Hà còn tư vấn thêm, khách mua lan đột biến cần phải chú ý đến truy xuất nguồn gốc của cây. Và chuẩn nhất, nếu khách mới chơi, thì cần phải xem trực tiếp hoa trên cây (vì đã có trường hợp hoa "gắn" trên cây rồi!).

Ông chủ nhà vườn Trịnh Toàn cho hay, không ít người đã phải nếm trải "trái đắng" khi không tìm hiểu kỹ mà đã bỏ ra số tiền lớn để mua lan đột biến. Đối với những chủ vườn uy tín thì họ bảo hành cho để lúc lan trổ hoa, nhưng cũng có những giao dịch chóng vánh theo kiểu trục lợi thì người mua là người "gánh họa" khi lan không trổ bông đúng như cam kết trong khi người bán đã cao chạy xa bay, chẳng biết phương nào mà tìm.

Mới đây, Công an tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản nhận định, hoạt động chuyển nhượng, mua bán hoa lan trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để "thổi giá", gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia vào thị trường lan.

Các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, nguy cơ biến tướng theo mô hình đa cấp, hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng hoạt động.

Không có sự bảo đảm, chứng nhận hợp pháp về chất lượng hoa lan; các giao dịch chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận bởi người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp sau giao dịch.

Nhiều người tham gia đầu tư vì vụ lợi, mong muốn làm giàu nhanh, thiếu kiến thức, bất chấp rủi ro huy động vốn từ người thân, bạn bè, vay mượn ngân hàng, các nguồn vốn ngoài xã hội, thậm chí “tín dụng đen” để đầu tư dễ dẫn đến nguy cơ có thể vỡ nợ dây truyền và phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật từ hoạt động tín dụng đen.

Việc mua bán hoa lan với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước tạo nên "bong bóng" đầu tư.

Từ thực tế trên, Công an tỉnh Tuyên Quang nhận định các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến như trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy rất lớn, tiềm ẩn những nguy cơ cao, làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội.

Ngoài ra, trao đổi với Đất Việt về những giao dịch lan Phi điệp đột biến trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho biết, về mặt quản lý, tất cả các giống cây trồng, kể cả là cây hoa phong lan khi đưa ra thị trường phải được Cục Trồng trọt cấp giấy phép lưu hành.

"Tất cả các cây trồng, kể cả cây hoa phong lan trước khi bán ra thị trường phải được công nhận thuộc một nhóm giống cây cụ thể.

Cục Trồng trọt đã ban hành một văn bản mới nhất gửi cho tất cả các đơn vị, đề nghị các Sở NN&PTNT địa phương kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán, sản xuất các loại giống cây trồng phải được công bố lưu hành, đảm bảo các quy định của pháp luật, trong đó có cả cây phong lan" - Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng bày tỏ: "Những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến tiền tỷ trong thời gian gần đây được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin theo kiểu tung hê loạn lên, theo kiểu giá trị khủng khiếp khiến người dân đổ xô vào.

Tôi mong muốn các cơ quan truyền thông cần lưu ý, khi đưa thông tin này cần gắn tới những điều kiện cụ thể để người dân có cái nhìn toàn diện, không thì nguy hiểm cho dân".

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang