Một nụ hôn cũng có thể khiến trẻ sâu răng

author 06:11 16/03/2018

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới cho thấy hôn môi em bé cũng có thể khiến chúng bị sâu răng.

Các nhà khoa học Phần Lan cảnh báo chỉ là một cái hôn nhẹ hay những hành động âu yếm thông thường cũng có thể khiến vi khuẩn được lan truyền từ cha mẹ sang trẻ. Thậm chí dùng chung thìa ăn cơm cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nha khoa do vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền qua nước bọt.

Nghiên cứu mới nhất khẳng định bằng chứng chứng minh những nụ hôn có thể khiến trẻ bị sâu răng.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oulo, dưới sự chỉ đạo của Jorma Virtanen, đã công bố những phát hiện của họ trên tạp chí BioMed Central Oral Health. Các nhà nghiên cứu đã hỏi 313 bà mẹ về những suy nghĩ của họ về kiến ​​thức về sức khỏe cũng như hành vi chẳng hạn như dùng chung muỗng với con. Họ cũng được hỏi về mức độ thường xuyên đánh răng, thói quen hút thuốc, tuổi tác và trình độ học vấn.

Một nụ hôn cũng có thể khiến trẻ sâu răng 

 Các nhà nghiên cứu lo ngại khi kết quả cho thấy 38% các bà mẹ đã hôn môi con mình và 14% cùng ăn chung một thìa với con của họ. Tuy nhiên, 11% cho rằng vi khuẩn đường miệng không thể truyền từ mẹ sang con.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cha mẹ nên kiểm tra tình trạng sâu răng của họ trước khi có những hành động như hôn môi, âu yếm,.. với trẻ em. Bởi nếu bị sâu răng, họ có thể lây truyền vi khuẩn gây hại cho con mình.

Các bậc phụ huynh cũng nên tránh thổi nguội hay nhai thức ăn cho trẻ nhằm hạn chế vi khuẩn có thể lan truyền từ cha mẹ sang con.

Không chỉ gây sâu răng, nụ hôn còn có thể gây hại ch trẻ nhiều hơn thế, thậm chí dẫn đến tử vong.

Năm ngoái, cặp vợ chồng Shane và Nicole Sifrit, từ Lowa (Mỹ) cũng đau khổ khi cho biết con gái 18 ngày tuổi của họ đã chết vì một nụ hôn. Họ cho biết cô bé đã nhiễm vi viêm màng não HSV-1 do virus herpes.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang