Nhóm hàng thực phẩm sẽ tăng giá mạnh dịp tết?

author 07:58 29/11/2013

Theo UBND TP. Hà Nội, một số mặt hàng có khả năng tăng giá trong dịp tết Nguyên đán 2014 như nhóm hàng lương thực, nhóm hàng thực phẩm và nhóm hàng rau, củ, quả do nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Trong buổi làm việc với Bộ Công Thương ngày 28/11, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, dự kiến thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng từ 15 đến 18% so với các tháng bình thường trong năm, tập trung vào một số nhóm hàng thiết yếu phục vụ tết như lương thực, thực phẩm, bánh mứt kẹo, nước giải khát. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trong tháng tết Giáp Ngọ khoảng 38.000 tỷ đồng.

Nhom hang thuc pham du bao tang gia dip tet Giap Ngo

Nhóm hàng thực phẩm sẽ tăng giá mạnh dịp tết Giáp Ngọ 2014. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, từ nay đến tết Nguyên đán, mặt bằng giá cả một số nhóm hàng thiết yếu có thể tăng. Cụ thể, nhóm hàng lương thực (chủ yếu là gạo), đầu năm 2013 tình hình cung cầu tương đối ổn định nhưng đến tháng 10, 11, do miền Bắc vào thời điểm giáp hạt nên nguồn cung hạn chế, các tiểu thương thu gom gạo xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch và do ảnh hưởng của cơn bão số 14 nên giá bán tăng 5 đến 10%. Hiện giá bán mặt hàng gạo đã ổn định nhưng dự kiến sẽ tăng trong dịp Tết do nhu cầu tiêu dùng gạo ngon, gạo nếp tăng cao.

Nhóm hàng thực phẩm nhất là thịt lợn, thịt gà dự kiến cũng tăng khoảng 5 đến 10%. Nhóm hàng rau, củ, quả, mặc dù thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 đã giảm (khoảng 8%) so với tháng 7 (do có nhiều biến động như bão liên tiếp xảy ra trên diện rộng ảnh hưởng đến nguồn cung) nhưng thời điểm trước và sau Tết nhu cầu tiêu dùng tăng nên giá mặt hàng rau sẽ vẫn giữ ở mức cao.

Với dự báo này, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị, UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo với 3 nhóm hàng chiếm 40% rổ hàng hóa, là nhóm nhu cầu người dân sử dụng nhiều trong dịp lễ tết để tránh hiện tượng găm hàng, đầu cơ nhằm trục lợi.

Theo HQ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang