Một số quy định đối với hộ kinh doanh cá thể

author 06:00 03/05/2017

(VietQ.vn) - Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Tuấn Phát: Tôi muốn thành lập một cửa hàng kinh doanh về máy lọc nước, nhưng không biết cách thức ra sao, xin hỏi pháp luật có quy định thế nào về vấn đề kinh doanh cá thể. 

Tôi phải đến đâu để đăng kí kinh doanh? Hồ sơ thủ tục như thế nào?

Đối với ngành nghề kinh doanh máy lọc nước thì tôi có cần phải có các chứng chỉ liên quan hay không?

Một số quy định đối với hộ kinh doanh cá thể

Một số quy định đối với hộ kinh doanh cá thể. Ảnh minh họa 

Trả lời:

Theo quy định Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-Cp quy định như sau:

Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đảm bảo an toàn khi mua đất đấu giá chưa có sổ đỏ(VietQ.vn) - Khi người bán đã trúng đấu giá nhưng được cấp giấy chứng nhận đối với mảnh đất thì các bên chỉ có thể ký Hợp đồng mua bán khi người bán đã được cấp sổ đỏ đối với mảnh đất.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Chiếu theo quy định viện dẫn trên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý cần thiết để tiến hành việc đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên khi bạn tiến hành việc đăng ký hộ kinh doanh bạn cần lưu ý các vấn đếau:

- Tên Hộ kinh doanh;

- Địa điểm hộ kinh doanh

- Vốn đăng ký của hộ kinh doanh

- Ngành nghề kinh doanh;

- Thuế, các khoản lệ phí khác của hộ kinh doanh;

Đối với ngành nghề kinh doanh máy lọc nước thì Bạn chỉ cần áp mã ngành nghề kinh doanh theo quy định tại Quyết định 337/2007/QĐ-BKHĐT.

Luật sư Lê Văn Thư

Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang