Mua bánh kẹo, thực phẩm cho Tết: Người tiêu dùng cần chú ý những gì?

author 15:57 08/02/2018

(VietQ.vn) - Người tiêu dùng khi mua bánh kẹo, thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2018 cần chú ý đặc biệt đến nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm.

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, rất nhiều người tiêu dùng bắt đầu đổ xô đi mua sắm bánh kẹo, mứt và nhiều mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu gia đình. Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn), tại Hà Nội, lượng người tiêu dùng đổ về các chợ thực phẩm, các siêu thị để mua đồ Tết ngày càng đông đúc.

Ở mùa mua sắm năm nay, có một đặc điểm nổi bật là các mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết Mậu Tuất có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam áp đảo hoàn toàn so với các mặt hàng bánh kẹo nhập ngoại. Đặc biệt, số lượng các mặt hàng bánh kẹo nội tại các siêu thị, cửa hàng lớn như Big C, VinMart + có thể lên tới 80-90%.

Thị trường bánh kẹo, mứt phục vụ Tết Nguyên đán đa dạng về mẫu mã, chủng loại. 

Một đặc điểm dễ nhận thấy là các thương hiệu bánh kẹo quen thuộc của Việt Nam như Kinh Đô, Bibica, Hải Hà, Hữu Nghị… luôn chiếm số lượng lớn trên các kệ hàng ở các siêu thị lớn. Các dòng sản phẩm quà biếu được Kinh Đô sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng như bánh hộp thiếc Korento, Cananga, Salvia. Mức giá của các sản phẩm này dao động từ 120.000-200.000 đồng/hộp. Còn với thương hiệu Bibica, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhiều sản phẩm như kẹo mềm trái cây ngũ quả, phúc lộc thọ, Lạc Việt …với mức giá dao động từ 19.000-72.0000 đồng/sản phẩm.

Qua ghi nhận thực tế thị trường, PV cũng nhận thấy ở một số siêu thị lớn, việc dán tem nhãn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của bánh kẹo, mứt Tết đã được chấp hành tốt, không xảy ra tình trạng bán hàng đã hết hạn sử dụng hoặc ghi thiếu thông tin nhãn mác cần thiết. Việc này cũng góp phần khiến cho người tiêu dùng an tâm hơn khi mua các sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán 2018.

Liên quan tới vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng vừa có khuyến cáo tới người tiêu dùng khi mua bánh kẹo, thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo Cục An toàn thực phẩm, do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

 Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Và quan trọng là người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để cơ quan chức năng (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường...) để  có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Vì vậy, theo khuyến cáo từ Cục An toàn thực phẩm, khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết nguyên đán, người tiêu dùng nêm chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)

Bên cạnh đó, nên lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu; Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm); Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Phong Lâm

Nếu muốn khỏe mạnh, không bao giờ ăn sống những thực phẩm này(VietQ.vn) - Nấu chín thức ăn không chỉ mang đến hương vị thơm ngon hơn cho thực phẩm mà nó còn giúp bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn nếu như ăn sống. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn không nên ăn sống.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang