Mua hàng xịn online được hàng "Tàu"

author 06:58 16/02/2014

Đặt mua iPad của Hãng Apple qua website traitaovang.mov.mn nhưng anh N.V.T. (Q.Thủ Đức, TP.HCM) lại nhận được một chiếc iPad Trung Quốc.


Không ít người tiêu dùng đã trở thành nạn nhân của những trang web lừa đảo, bị mất tiền nhưng không biết kêu ai vì hầu hết đều đăng ký địa chỉ “ma”.

Mất năm phút để có thể tạo một gian hàng online, chỉ vài thao tác để lập một website bán hàng. Nhưng trong số hàng vạn website bán hàng, gian hàng điện tử, chỉ một số rất ít có đăng ký hay thông báo...

Có nhu cầu mua iPad Air loại 16G của Hãng Apple nhưng chưa đủ tiền, anh N.V.T. (Q.Thủ Đức, TP.HCM) sục sạo trên các website với hi vọng tìm được địa chỉ mua sản phẩm này với giá vừa túi tiền. Sau nhiều ngày lang thang trên mạng, anh T. mừng như bắt được vàng khi đọc thấy thông tin quảng cáo “giá giảm 60% nhân khai trương cơ sở mới” tại địa chỉ traitaovang.mov.mn. Anh T. càng tin tưởng hơn khi trang web này công bố thông tin khá đầy đủ, gồm hotline “09682617... Ms My” và địa chỉ trụ sở chính trên đường Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, kèm theo cam kết “bán hàng chính hãng, hoặc hoàn tiền 200% nếu là hàng giả”.

Mua hàng xịn được hàng kém chất lượng. Ảnh minh họa

Sau khi cẩn thận xem kỹ các thông tin, anh gọi theo số điện thoại này và được người tên My hướng dẫn thủ tục mua hàng, đồng thời giới thiệu liên lạc với một nhân viên khác của website này tên là Lê Ngọc Thảo. Anh T. gọi cho người tên Thảo và được hướng dẫn chuyển số tiền 7 triệu đồng mua sản phẩm này vào tài khoản 4058.205.020... tại Agribank, do Nguyễn Phú Trung đứng tên chủ tài khoản. Hai ngày sau, anh T. tá hỏa khi bưu kiện mà anh nhận được là chiếc Novo Tap của Trung Quốc chứ không phải là sản phẩm mà mình đặt mua. Nghĩ rằng có nhầm lẫn, anh T. liên tục gọi điện cho cả nhân viên tên My và Thảo nhưng chỉ nhận được những câu trả lời phủi trách nhiệm.

Tìm đến tận địa chỉ mà website đã giới thiệu trên trang bán hàng, anh T. mới bật ngửa khi phát hiện đây là địa chỉ “ma”. “Bảo vệ tòa nhà cho biết rất nhiều người mua hàng của trang web này đã đến đây khiếu nại nhưng nơi đây không phải là cơ sở của trang web như đã rao. Tôi đã đến trình báo công an nhưng họ cũng chẳng giúp được gì, còn website này vẫn hoạt động” - anh T. bức xúc. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện website này vẫn vô tư hoạt động, quảng cáo và bày bán rất nhiều sản phẩm, chủ yếu là đồ điện tử của các hãng nổi tiếng như Apple, Samsung, Nokia...

Tương tự, khi đọc thấy thông tin quảng cáo “giảm giá 50%”, “cam kết hàng chính hãng” tại địa chỉ website http://thegioiapple.net.vn, chị Linh (Q.5) đã đặt mua một máy iPad của Hãng Apple. Liên hệ số điện thoại (08) 627112... và được nhân viên của website này hướng dẫn, chị Linh đã chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản 0109510... (Ngân hàng Đông Á) do Vũ Mạnh Hùng đứng tên chủ tài khoản và sập bẫy. “Sau khi chuyển tiền xong, sản phẩm mà tôi nhận được là một máy... đồ chơi của Trung Quốc” - chị Linh kể. Ngày 13-2, theo địa chỉ trên đường Tôn Đức Thắng mà công ty này ghi trên website, chúng tôi tìm đến nhưng không có Công ty Thế giới Apple nào.

Đây chỉ là một số trong nhiều trường hợp bị lừa khi mua hàng trên các trang bán hàng qua mạng xuất hiện nhan nhản hiện nay. Chiêu thức chung của các chợ điện tử này là quảng cáo rùm beng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, bán hàng chính hãng... Sau khi các “con mồi” cắn câu, chuyển tiền vào tài khoản theo như hướng dẫn, sản phẩm nhận được hầu hết đều là hàng dỏm, thậm chí mua sản phẩm này nhưng được giao sản phẩm khác. Nhiều nạn nhân gọi lại số điện thoại trước đó từng liên lạc thì không được nghe máy hay bị tắt máy ngay khi phản ánh, tìm đến các địa chỉ ghi trên trang bán hàng đều là địa chỉ “ma”.

Theo TT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang