Bí quyết 'săn' iPhone cũ giá rẻ mà chất lượng

authorDũng Anh 07:16 16/09/2015

(VietQ.vn) - Khi mua iPhone cũ, người dùng rất dễ gặp phải những trường hợp máy dựng, hay gặp phải lỗi vặt. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp người dùng có thể lựa chọn được một chiếc iPhone cũ còn dùng tốt.

Kiểm tra IMEI/ số Serial

Kiểm tra số IMEI và Serial giúp người dùng nắm được thông tin sơ bộ về ngày kích hoạt, hạn bảo hành. Đối với iPhone cũ, hạn bảo hành có thể không còn. Do đó, người mua cần kiểm tra xem số IMEI/Serial in trên hộp có trùng với số ghi trên máy hay không. Để xem số IMEI/Serial trên máy, người dùng có thể vào mục Settings/General/About. Nếu kết quả đối chiếu không trùng khớp, người mua nên yêu cầu đổi một thiết bị khác.

Những thao tác kiểm tra cần có khi mua iPhone cũ

Khi mua iPhone cũ cần kiểm tra IMEI/số Serial

Kiểm tra ngoại hình máy và phụ kiện

Đây là bước khá khó khăn đối với người lần đầu mua iPhone. Những chiếc iPhone cũ được dựng lại trông khá mới. Nếu người bán quảng cáo là phụ kiện "zin", dây cáp và cục sạc sẽ trông hơi cũ và ngả màu. Nếu phụ kiện mới tinh, chỉ có hai khả năng: người dùng trước không dùng đến phụ kiện (khó xảy ra), hoặc toàn bộ phụ kiện là hàng nhái.Trong nhiều trường hợp, ngoại hình của một chiếc iPhone cũ sẽ "tố cáo" người dùng trước có dùng cẩn thận hay không.

Những thao tác kiểm tra cần có khi mua iPhone cũ

Kiểm tra cẩn thận phụ kiện khi mua iPhone cũ

Hãy nhìn vào các con ốc trên thân máy. Nếu ốc có vết trầy, chứng tỏ máy đã được tháo ra để sửa chữa. Đôi khi, với những chiếc iPhone "siêu dựng", vẻ bề ngoài được tân trang hoàn hảo, người mua cần nhờ một người am hiểu đi theo để có thể "bung máy", kiểm tra các linh kiện bên trong. 

Kiểm tra màn hình cảm ứng

Bật máy lên và kiểm tra màn hình, xem có điểm chết hay thâm ố nào không? Thử nghiệm bằng cách tắt máy sau đó mở máy lại, trên màn hình khởi động của iPhone chỉ có logo quả táo còn xung quanh là màn hình tối. Nếu máy có điểm chết, có thể dễ dàng phát hiện khi nhìn thấy những điểm xanh lá cây, điểm đỏ, điểm tím... Hoặc cũng có thể mở chức năng camera, sau đó lấy tay dí vào camera, màn hình sẽ chỉ có một màu tối duy nhất và có thể phát hiện điểm chết.

Restore máy để kiểm tra iCloud

iCloud là "cơn ác mộng" của những người mua lẫn người bán iPhone cũ, thường xuất hiện trên những chiếc iPhone bị đánh cắp hoặc vì lý do nào đó người dùng trước chưa thoát iCloud. Khi mua iPhone cũ tại cửa hàng, chủ cửa hàng thường sẽ nói rõ về tình trạng iCloud của máy để tránh gặp rắc rối với khách hàng. Với các máy dính iCloud "ẩn", người dùng có thể sử dụng bình thường nhưng không được phép restore máy hoặc reset all settings. Nếu không muốn mua phải một chiếc iPhone dính iCloud, hãy restore máy. Nếu xuất hiện màn hình đăng nhập tài khoản iCloud, hãy trả lại máy và ngừng giao dịch.

Những thao tác kiểm tra cần có khi mua iPhone cũ

Kiểm tra iCloud rất quan trọng khi mua iPhone cũ

Kiểm tra pin

Vấn đề lớn của iPhone là thời lượng pin. Từ iPhone 5S trở về trước, các dòng iPhone đều có pin dung lượng thấp. iPhone cũ đã qua sử dụng thường bị chai pin, thậm chí hỏng pin do suy giảm hiệu suất sạc. Để kiểm tra pin, người mua có thể mang theo máy tính có cài phần mềm iBackup, cắm cáp nối iPhone với máy tính để kiểm tra số lần sạc và độ khả dụng (capacity).

Ví dụ, một chiếc iPhone 5 có dung lượng pin trên lý thuyết là 1.440 mAh, nhưng một chiếc iPhone 5 cũ sẽ chỉ sạc được trong khoảng 1.000 - 1.300 mAh. Con số này càng gần với con số lý thuyết càng tốt.

Ngoài ra, người dùng có thể tìm hiểu thêm về uy tín người bán, chế độ bảo hành của cửa hàng và dùng thử 1 số tính năng cơ bản của máy để có thể đưa ra lựa chọn cuối cùng về việc có nên mua sản phẩm hay không.

Dũng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang