Mua lại cổ phần của Subaru, Toyota Motor nắm giữ 20% quyền biểu quyết

authorĐỗ Thu Thoan 07:00 10/02/2020

(VietQ.vn) - Mới đây, nhà sản xuất ô tô Subaru đã xác nhận Toyota Motor đã mua 20% cổ phần của hãng này. Toyota sẽ cử đại diện giữ 20% quyền biểu quyết trong ban lãnh đạo Subaru.

Sự kiện: Kinh doanh

Cụ thể, theo VnMedia, nhà sản xuất ô tô Subaru vừa xác nhận Toyota Motor đã mua 20% cổ phần của hãng này. Việc mua lại cổ phần của Subaru dựa trên biên bản thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao Subaru và Toyota vào ngày 27/9/2019, nay được hiện thực hóa.

mua-lai-co-phan-cua-subaru-toyota-motor-nam-giu-20-quyen-bieu-quyet

 Toyota mua cổ phần Subaru và nắm giữ 20% quyền biểu quyết. Ảnh minh họa

Theo báo Giao Thông, Subaru và Toyota vốn đã xây dựng liên minh từ năm 2005, hợp tác cùng nhau trong việc sản xuất mẫu xe thể thao Toyota 86 và Subaru BRZ.

Vào tháng 6/2019, hai công ty đã thông báo rằng họ cùng phát triển một nền tảng chuyên dụng EV (xe điện) sử dụng công nghệ AWD (dẫn động bốn bánh toàn thời gian) của Subaru và công nghệ điện hóa tổng thành của Toyota.

Đến tháng 9/2019, hai bên nhất trí tập hợp các thế mạnh của cả hai công ty và cùng phát triển thế hệ Toyota 86, Subaru BRZ tiếp theo, theo khuynh hướng lai chéo về công nghệ.

Theo VnMedia, hợp tác này của Toyota và Subaru cũng sẽ giúp hai bên theo kịp các xu hướng mới - CASE - khả năng kết nối của xe hơi, công nghệ hỗ trợ lái, phương thức di chuyển mới, và điện khí hóa.

Ngoài ra, hệ thống hybrid của Toyota sẽ được ứng dụng trên nhiều mẫu xe khác của Subaru chứ không chỉ dừng ở Crosstrek Hybrid.

Mục sở thị mẫu SUV 7 chỗ Toyota Fortuner 2020 lắp ráp Việt Nam giá hơn 1 tỷ đồng(VietQ.vn) - Toyota Fortuner là mẫu xe SUV 7 chỗ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Cho đến thời điểm này, đây vẫn là mẫu nhận được sự yêu thích của người dùng. Cùng xem cận cảnh mẫu SUV Toyota Fortuner 2020 lắp ráp Việt Nam có giá bán hơn 1 tỷ đồng.

Về mặt tài chính, Toyota sẽ tăng tỷ lệ cổ phần trong Subaru từ 16,83% lên 20%, còn Subaru sẽ mua số lượng cổ phiếu có giá trị tương đương 80 tỉ yên để nắm giữa chưa đến 1% cổ phần Toyota. Toyota sẽ cử đại diện giữ 20% quyền biểu quyết trong ban lãnh đạo Subaru.

Thông cáo của Subaru cho hay: "Thay đổi này sẽ củng cố mối quan hệ kinh doanh của chúng tôi với Toyota, góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của Công ty và nâng cao giá trị doanh nghiệp trong tương lai".

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang