Thời sự

Tin trong nước

Mưa nước mắt tiễn đưa 9 quân nhân Casa 212 về với bầu trời

author 15:20 30/06/2016

(VietQ.vn) - Hình ảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn do PV VnExpress, Zing, Vietnamnet ghi lại.

Sự kiện: Máy bay Casa rơi mất tích

áng 30/6, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức nghi thức Lễ tang cấp cao cho 9 phi công và thành viên tổ bay máy bay CASA-212

 

 Sáng 30/6, hàng nghìn người dân đã tới nhà tang lễ tiễn đưa 9 quân nhân và phi hành đoàn CASA-212.

 

Các chiến sĩ hy sinh khi tuổi đời còn trẻ khiến nhiều người xót thương.

 

Lễ viếng 9 quân nhân được tổ chức từ 7h đến 10h ngày 30/6 (tức ngày 26/5 năm Bính Thân) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

 

Lễ truy điệu từ 10h đến 11h ngày 30/6. Đưa tang vào hồi 11h cùng ngày. Hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ (Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội).

 

Trong điếu văn, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban lễ tang đã điểm lại tiểu sử, quá trình công tác của 9 liệt sĩ.

 

Ông cho hay, 9 liệt sỹ phi công, thành viên tổ bay trên máy bay Casa 212, số hiệu 8983 làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn với cấp bậc, chức vụ, trình độ chuyên môn khác nhau, nhiều đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đều có chung một nhiệm vụ quan trọng: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội cao cả.

 

Sau lễ viếng, lễ truy điệu và hỏa táng tại Đài Hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Hà Nội), hài cốt của các liệt sĩ được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ các địa phương thuộc Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An và TP.HCM.

 

Trời bất ngờ đổ mưa khi lễ viếng đang diễn ra.

 

 Dù vậy, đồng đội các anh vẫn kiên trì đứng dưới mưa làm nhiệm vụ.

 

Phía ngoài, rất đông đoàn viếng cùng người dân cũng đang đội mưa chờ viếng.

 

Chia sẻ trên VietNamNet, bạn đọc Phan Nghiêm viết: ''Mình cứ chảy nước mắt chẳng làm được gì. Xin chia buồn cùng gia quyến các anh. Những người đã không tiếc máu xương hy sinh vì Tổ quốc. Chúng ta phải sống và làm việc sao cho không hổ thẹn với sự hy sinh của các anh''.

 

Bạn Tâm Nguyễn chia sẻ: ''Vô cùng thương tiếc những người con của Tổ quốc. Mình không cầm được nước mắt khi nhớ tới các anh. Tổn thất không gì bù đắp nổi, xin chia buồn cùng gia đình các liệt sĩ. Ngày này không thể quên 16.6.2016!''.

 

Trong sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi: ''Đây là sự mất mát to lớn để lại niềm tiếc thương vô hạn, sự kính trọng của gia đình, người thân, của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước. Sự hy sinh anh dũng của các đồng chí tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, anh hùng, thấm đẫm tình đồng đội của Quân chủng Phòng không - Không quân, của Quân đội Nhân dân Việt Nam...''.

 

08:08 30/06 Ghi công 9 chiến sĩ Trong sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi: ''Đây là sự mất mát to lớn để lại niềm tiếc thương vô hạn, sự kính trọng của gia đình, người thân, của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước. Sự hy sinh anh dũng của các đồng chí tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, anh hùng, thấm đẫm tình đồng đội của Quân chủng Phòng không - Không quân, của Quân đội Nhân dân Việt Nam...''. Ảnh: VGP.  Nuoc mat tuon roi tien dua phi hanh doan CASA-212 hinh anh 20 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì khẳng định: ''Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí...''.

 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân viết trong sổ tang: ''Vô cùng thương tiếc các liệt sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm cứu nạn. Mong gia đình các đồng chí vượt qua nỗi đau mất mát to lớn này.  Nghiêng mình trước linh cữu các anh để tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ vĩnh hằng''.

 

Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng viết: ''Tổ quốc và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tôn vinh, biết ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên của đất nước.  Xin chia buồn sâu sắc với gia đình các liệt sĩ, với Quân chủng Phòng không - Không quân.

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang