Hào hứng chờ đón mưa sao băng kéo dài từ tháng 4 sang tháng 5

author 14:51 29/03/2016

(VietQ.vn) - Từ ngày 20/4 đến ngày 21/5, những người yêu thiên văn học trên Trái Đất được ngắm trận mưa sao băng Eta Aquarids. Cực điểm bắt đầu từ ngày 5 đến 7/5.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Những người yêu thiên văn học trên Trái Đất sắp được ngắm trận mưa sao băng Eta Aquarids kéo dài suốt một tháng, diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 21/5. Mưa sao băng Eta Aquarids xảy ra khi Trái Đất di chuyển qua đuôi của sao chổi Halley. Cực điểm trận mưa sao băng sẽ bắt đầu từ ngày 5 đến 7/5, Zing News dẫn theo IFL Science (Mỹ).

Đây là giai đoạn ánh trăng yếu nhất trong tháng vì Mặt Trăng vừa bước vào chu kỳ mới, hay còn gọi là trăng non. Trăng sẽ khuyết và bầu trời đủ tối để nhìn rõ sao băng. Thời điểm tốt nhất để ngắm là lúc sáng sớm và ban đêm.

Những mảnh vỡ từ đuôi sao chổi Halley sẽ xâm nhập vào khí quyển và ma sát với không khí. Chúng bốc cháy và tạo nên những vệt sáng trên bầu trời.

Cư dân Trái Đất có thể quan sát Eta Aquarids khi nhìn lên vùng trời ở chòm sao Aquarius (Bảo Bình). Những người sống tại Nam bán cầu sẽ quan sát rõ hơn. Lúc cao điểm, nơi này có thể quan sát khoảng 30 sao băng mỗi giờ.

Một vệt sao băng trong trận mưa sao băng Eta Aquarids năm 2013. Ảnh: Business Insider

Một vệt sao băng trong trận mưa sao băng Eta Aquarids năm 2013. Ảnh: Business Insider

Sao băng sẽ ít xuất hiện hơn ở Bắc bán cầu, đặc biệt tại xích đạo. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì mỗi giờ có thể quan sát khoảng 10 sao băng.

Một trong những cách tốt nhất để ngắm sao băng vào ban đêm là đi ra vùng trời tối khoảng 30 phút để mắt thích ứng với điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, sao băng sẽ dễ nhìn thấy hơn nếu cách xa những nơi có ánh đèn.

Mưa sao băng là hiện tượng xảy ra khi hàng loạt khối đá không gian di chuyển vào khí quyển, ma sát với không khí và bốc cháy. Quá trình này sinh ra nhiệt và ánh sáng, tạo thành rất nhiều vết lóa đẹp mắt trên bầu trời. Mưa sao băng có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), nếu một khối đá không gian bốc cháy hoàn toàn trong khí quyển gọi là sao băng. Nhiều sao băng xuất hiện cùng lúc gọi là mưa sao băng. Những khối đá lớn hơn, không bốc cháy hết trong khí quyển và lao xuống mặt đất gọi là thiên thạch.

Năm 2016, cơn mưa sao băng đầu tiên mang tên Quadrantid xuất hiện đêm mùng 3 rạng sáng 4/1/2016. Theo Cute Calender, mưa sao băng Quadrantid là một trận mưa sao băng trên mức trung bình, được tạo nên từ những hạt bụi sót lại của sao chổi 2003 EH1 khi đi qua quỹ đạo Trái đất hằng năm.

Tâm điểm của trận mưa sao băng nằm ở khu vực bầu trời gần nhóm sao Bắc Đẩu (Big Dipper) thuộc chòm sao Ursa Major (Chú chó lớn) và ngôi sao sáng Arcturus của chòm sao Bootes (Thợ săn gấu), theo Pháp luật TP HCM.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang