'Muốn chặn thuốc lá lậu, quản lý thị trường nên dừng hút Jet, Hero'

author 09:35 16/01/2015

Jet, Hero là 2 loại thuốc lá nhập lậu nhiều nhất hiện nay. Theo thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, thuốc lá lậu khiến ngành thuốc lá trong nước mất 30% thị phần, thất thu ngân sách Nhà nước 8.000 tỷ đồng hàng năm.

Bộ Công thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thuốc lá lậu, quản lý thị trường, chính phủ, Jet, Hero

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác quản lý thị trường năm 2015 và quán triệt Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: Các đồng chí ngành Công thương, các đồng chí quản lý thị trường hãy nói không với thuốc lá nhập lậu.

“Tôi thấy các đồng chí chúng ta vẫn hút thuốc lá Hero, Jet không giấu diếm, rất công khai. Chúng ta phải gương mẫu, đi đầu... Phải làm đồng bộ như vậy thì mới Chỉ thị 30/CT-TTg  mới được thực hiện thành công" - Bộ trưởng nói.

Theo Cục Quản lý Thị trường – Bộ Công thương, tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp. Thuốc lá nhập lậu chủ yếu qua khu vực biên giới của các tỉnh Long An, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tây Ninh, Quảng Trị, sau đó vận chuyển về TPHCM và các tỉnh thành phố lớn để tiêu thụ.

Trong đó, khu vực biên giới của tỉnh Long An là địa bàn trọng điểm về nhập lậu thuốc lá, TPHCM, Thành phố Hà Nội là địa bàn buôn bán, tiêu thụ thuốc lá nhập lậu lớn nhất.

Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam – cho biết, thuốc lá lậu đã khiến ngành thuốc lá trong nước giảm sản lượng tiêu thụ hơn 20% và mất 30% thị phần, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng năm 8.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thuốc lá lậu không bị kiểm soát về hàm lượng Tar, Nicotine (hàm lượng của 2 chất này trong thuốc nội bị kiểm soát nhằm tránh gây nghiện và gây hại nhiều đến sức khỏe người dùng) nên gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo kết quả phân tích của Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá, trong thuốc lá lậu có một số độc tố cấm sử dụng, và hàm lượng Tar, Nicotine vượt mức cho phép nhiều. Hai loại thuốc lá nhập lậu nhiều nhất hiện nay là Jet và Hero có hàm lượng Tar là 19-20g/điếu, Nicotine là 1,9mg/điếu.

Về công tác xử lý vi phạm trong buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu,năm 2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra gần 13.400 lượt, xử lý hơn 8.900 vụ, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 25 tỷ đồng, tịch thu khoảng 2 triệu bao thuốc lá các loại...

Tuy nhiên, các lực lượng chức năng còn mỏng, thiếu kinh phí, phương tiện, trình độ chuyên môn chưa đồng đều trong khi phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu ngày càng tinh vi và sử dụng phương tiện hiện đại, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát...

Đại diện Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Long An - địa bàn trọng điểm về nhập lậu thuốc lá - chia sẻ: Trong khi phương tiện của yếu của quản lý thị trường là xe máy, thì phương tiện chủ yếu của giới buôn lậu là ca nô, ô tô. Lực lượng quản lý thị trường cũng thường xuyên bị các đối tượng buôn lậu theo dõi.

“Có đội chỉ có 1 anh lái được ca nô. Cứ đến phiên anh này trực thì lực lượng buôn lậu không có hoạt động gì. Nhè lúc anh thay ca là giới buôn lậu lại hoạt động rầm rộ...” - Đại diện Chi cục Long An thuật lại.

Theo Trí thức


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang