Muốn thiên lôi không hỏi thăm đừng tắm khi có sấm sét

author 05:34 24/06/2016

(VietQ.vn) - Bạn có thể gặp nguy hiểm nếu ở gần hệ thống đường ống dẫn nước, vòi tắm hoa sen, các loại vòi có nước khi đang có sấm sét.

Hiện tại, thời tiết miền Bắc đang ở lúc giao mùa, thường có những cơn mưa dông và sấm sét vào buổi tối. Do đó, mọi người cần lưu ý đề phòng tác hại của sét mà một trong những tác hại đó là không nên tắm khi có sấm sét.

Không nên tắm khi trời có sấm sét 

Theo Men's Health, bạn có thể gặp nguy hiểm nếu ở gần hệ thống đường ống dẫn nước khi đang có sấm sét. Tiến sĩ Mary M.Cooper, thuộc Chương trình nghiên cứu chấn thương do sét tại Đại học Illinois (Mỹ) khuyên bạn tốt nhất nên tránh tắm vòi sen, bồn tắm, rửa chén bát bằng tay... khi trời mưa có sấm sét.

Nguyên nhân là do sét có thể tấn công đường dây điện, đánh xuống mặt đất và truyền qua vật dụng có nước đến gần bạn. Ngay cả khi bạn cách xa nơi bị sét đánh, xung lực của nó vẫn đủ để khiến bạn bị sốc và làm hỏng các thiết bị điện tử.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Một tia sét có điện thế khoảng 300 triệu volt, đủ để thắp sáng bóng đèn huỳnh quang công suất 100W một năm. Do vậy những người sống sót sau khi sét đánh bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng, biểu hiện ở việc mất trí nhớ, mất tập trung và thay đổi tích cách.

Tiến sĩ Mary Ann Cooper, giám đốc chương trình nghiên cứu thương tích do sét đánh tại Đại học Illinois cho biết: "Những người sống sót thường ít quan hệ bạn bè, không hiểu những câu nói đùa và sống tách biệt với xã hội”.

Cơ quan khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) khuyến cáo người dân thực hiện nguyên tắc 30/30. Sau khi nhìn thấy tia sét, mọi người phải đi vào nhà ngay lập tức trong thời gian không quá 30 giây; không đi ra ngoài trước 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét kết thúc.

Nhà kho, nhà chờ xe buýt và các công trình không có bộ phận chống sét là những mục tiêu dễ bị sét đánh, vì thế mỗi người nên tìm đến một tòa nhà lớn, nơi mà các hệ thống dây điện, ống nước sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích của sét.

Nếu thấy mái tóc dựng đứng có nghĩa là người đó rất dễ bị sét tấn công. Các chuyên gia khuyên, lúc này hãy ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại để giảm tác hại đến thính lực và gục đầu vào hai đầu gối.

Không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

Nếu gặp nạn nhân bị sét đánh, hãy hỗ trợ họ ngay lập tức vì sau khi bị sét đánh, nạn nhân không còn mang điện tích và không hề nguy hại cho bạn.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang