Mướp đắng có thể gây ‘họa’ khi ăn không đúng cách

author 06:12 10/05/2015

(VietQ.vn) - Bên cạnh là loại thực phẩm bổ dưỡng, thanh mát, mướp đắng còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, loại rau quả này không phải lúc nào cũng tốt hoặc có thể ăn bất cứ khi nào.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Theo báo Kiến thức, thành phần protein và lượng vitamin C cao trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, nước ép từ quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, lão hóa. Đặc biệt, nước ép quả mướp đắng còn giúp giảm tác hại của tia xạ với người bệnh, chống lại bệnh vảy nến và bổ gan, mát thận. Dẫu vậy, vẫn có một số lưu ý khi ăn loại rau quả này.

Có một số đối tượng nhất định không nên ăn mướp đắng

Tiểu đường, ung thư… có thể ngừa bằng mướp đắng nhưng đây không phải là loại thực phẩm dành cho mọi người, mọi nhà

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng, bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ mướp đắng.

Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên kiêng ăn mướp đắng. Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp, do đó ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt. Những bệnh nhân có huyết áp thấp nên hạn chế ăn mướp đắng.

Mướp đắng có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này

Cần có những lưu ý nhất định khi ăn để loại quả này không ‘phản tác dụng’

Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ và vi chất khác nhau. Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng thì rất có thể trong quả mướp đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng, dẫn đến gây độc cho cơ thể khi ăn.

Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh). Ngoài ra, mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan, theo báo Lao Động.

Tô Loan (T/h)


 



Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang