Mỹ cảnh báo: Túi nâng ngực sillicon có thể gây ung thư hiếm gặp

author 15:43 23/03/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xác nhận những chất túi nâng ngực sillicon có thể gây ung thư hiếm gặp.

Nguy cơ ung thư hạch vì túi nâng ngực sillicon

Theo báo Phụ nữ TPHCM, mới đây 359 phụ nữ đã khiếu nại với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA)  về việc túi nâng ngực sillicon gây ung thư hạch không Hodgin, liên quan tới các tế bào lympho lớn thoái biến (ALCL).

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một dạng ung thư hạch khá hiếm và khó điều trị. Tính tới ngày 1/2/2017, 9 trong số những phụ nữ khiếu nại đã tử vong. Cảnh báo của FDA đánh dấu một thắng lợi lớn đối với giới nghiên cứu y khoa Mỹ.

Mỹ cảnh báo, túi nâng ngực sillicon có thể gây ung thư hiếm gặp. Ảnh minh họa

Mỹ cảnh báo, túi nâng ngực sillicon có thể gây ung thư hiếm gặp. Ảnh minh họa

Sáu năm trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo lần đầu tiên về mối liên quan giữa túi nâng ngực sillicon và nguy cơ ung thư. Năm ngoái, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên thừa nhận mối liên hệ rõ ràng giữa túi nâng ngực sillicon và nguy cơ mắc ung thư. Chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất chứng minh mức độ an toàn của sản phẩm, nếu không muốn chúng bị cấm lưu hành.

Cục Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh vẫn đang phân tích những báo cáo của giới chức Mỹ và Pháp, nên họ chưa lên tiếng.

Được biết, hiện nâng ngực là hình thức phẫu thuật sử dụng nhựa phổ biến thứ hai ở Mỹ, với hơn 300.000 ca mỗi năm. Các cơ quan quản lý trấn an bệnh nhân rằng họ có thể điều trị ung thư một cách dễ dàng bằng hóa trị hoặc xạ trị, nếu bỏ túi nâng ngực ra khỏi cơ thể.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng vi khuẩn bám vào phần bên ngoài của túi sillicon trong quá trình phẫu thuật. Sự hiện diện của vi khuẩn khiến hệ miễn dịch thay đổi – yếu tố sinh ra tế bào ung thư. Tuy nhiên, chưa nghiên cứu nào chứng minh giả thuyết ấy. Trong phần lớn trường hợp nhiễm ALCA, phụ nữ có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật. Song một số người có thể cần áp dụng liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Thói quen cấp đông thịt, cá nhiều lần có ngày cả nhà nhập viện(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu cấp đông thịt, cá từ 2 lần trở lên sẽ làm cho màng tế bào của thịt, cá bị phá hoại nghiêm trọng khiến nó nhanh thối và biến chất.

Biến chứng vì sử dụng túi nâng ngực không đạt chuẩn

Liên quan tới túi ngực gây ung thư, Zing News thông tin thêm, túi ngực sẽ được đặt trong cơ thể ít nhất 10-15 năm trước khi được thay thế bởi túi mới. Nếu sử dụng các túi ngực không đạt tiêu chuẩn, chị em có nguy cơ gặp biến chứng cao.

Thường gặp nhất là biến chứng co bao, khiến ngực bị căng cứng. Tệ hơn, ngực sẽ bị biến dạng. Trong trường hợp này, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật ngay để tháo bỏ túi ngực ra ngoài.

Trước đây, tại Pháp đã có hơn 17.000 phụ nữ phải tiến hành phẫu thuật tháo bỏ túi nâng ngực của hãng Poly Implant Prothèse (PIP) khi các cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm của hãng này gây nguy hiểm đến sức khoẻ của người đặt túi. Việt Nam may mắn khi không nằm trong danh sách 65 quốc gia có phân phối sản phẩm này.

Do đó, để có thể đẹp an toàn mà không cần lo lắng, ngoài tìm hiểu về chi phí, hình dáng túi, chị em cần chủ động tìm hiểu xem túi ngực dự định đặt vào người đã được chứng nhận an toàn của FDA hay chưa, từ đó giúp việc nâng ngực không chỉ mang đến hiệu quả thẩm mỹ mong muốn mà còn an toàn cho sức khỏe.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang