Mỹ cùng EU 'dắt tay nhau' đi kiện Trung Quốc

author 11:26 22/07/2016

(VietQ.vn) - EU và Mỹ đều cho rằng Trung Quốc đã vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi giới hạn xuất khẩu nhiều nguyên liệu cần thiết.

Theo tin tức từ báo Sài Gòn Giải Phóng, tờ New York Times đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về mức thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà Bắc Kinh áp dụng đối với các nguyên liệu thô.

EU cáo buộc Trung Quốc đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu thô thiết yếu như than chì, coban, crom, magiê... Những nguyên liệu trên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như hàng không vũ trụ, sản xuất ô tô… Vì vậy, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu được cho là tạo lợi thế cho các công ty nội địa trong khi gây tổn hại tới các công ty nước ngoài, trong đó có EU; ảnh hưởng tới người tiêu dùng và gây bất bình đẳng trong hoạt động thương mại quốc tế.

EU, Mỹ kiện Trung Quốc ra WTO vì áp thuế và hạn ngạch xuất khẩu lên các nguyên liệu thô thiết yếu. Ảnh minh họa 

 

Sau khi EU đệ đơn kiện, 2 bên sẽ có 60 ngày hòa giải. Nếu hòa giải không cho kết quả, EU có thể sẽ yêu cầu WTO xem xét liệu các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng có tuân thủ theo các quy định của tổ chức này hay không.

Tuần trước, Mỹ cũng có động thái tương tự. Chính phủ Mỹ cho biết khi chấp thuận gia nhập WTO năm 2001, Trung Quốc đã đồng ý gỡ bỏ các thuế xuất khẩu, nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện.

Cũng như Mỹ, EU đang thực hiện các cuộc nói chuyện chính thức với Trung Quốc. Đây là bước đầu tiên của quá trình giải quyết tranh chấp. Nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận trong 60 ngày, EU có thể đề nghị WTO thành lập một hội đồng, quyết định liệu các biện pháp của Trung Quốc có phù hợp với quy định của tổ chức hay không.

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay cũng sẽ xem xét lại mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Do theo điều khoản gia nhập WTO, Trung Quốc nên được coi là một nền kinh tế thị trường bình thường, thay vì nhà nước đóng vai trò trung tâm, báo VnExpress đưa tin.

Nga đã cứu Thổ một 'bàn thua trông thấy' trong vụ đảo chính như thế nào?(VietQ.vn) - Hàng loạt hãng tin Arab cho biết Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thông tin từ cơ quan đồng nghiệp Nga cảnh báo về một cuộc đảo chính.

Thái Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang