Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất thuốc có triển vọng nhất để đặc trị Covid-19

author 11:32 13/03/2020

(VietQ.vn) - Một công ty công nghệ sinh học của Mỹ cho biết họ đang tăng tốc sản xuất một loại thuốc thử nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo thông tin từ công ty Gilead Science, cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về thuốc remdesivir ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 được cho là sẽ được thực hiện vào tháng tới. Công ty này cho biết đã tăng tốc độ sản xuất thuốc remdesivir để tăng lượng cung ứng loại dược phẩm này càng nhiều càng tốt.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, khoảng 300 cuộc thử nghiệm riêng biệt với các loại thuốc và liệu pháp điều trị khác nhau đã được tiến hành, khi chưa có bất kỳ phác đồ điều trị thống nhất nào được thiết lập. Nhiều người nhìn nhận thuốc remdesivir, ban đầu được phát triển để điều trị dịch Ebola, như một thứ tiên phong trong số rất ít các loại thuốc có triển vọng điều trị Covid-19 trong thời gian tới.

 Mỹ đang cố gắng đẩy mạnh sản xuất thuốc đặc trị Covid-19. Ảnh: Getty

Thông tin thêm, Timothy Sheahan, nhà virus học từng nghiên cứu về thuốc remdesivir tại Đại học Bắc Carolina, cho biết: “Trong vai trò một liệu pháp, nó có khả năng giúp dịch bệnh bớt nghiêm trọng hơn, cứu sống những người đang phải nhập viện, và còn có thể được sử dụng làm nguồn dự trữ cho nhân viên bệnh viện và có thể ngay cả trong cộng đồng, để hạn chế dịch bệnh lây lan bên ngoài. Nhưng ông cũng nói thêm rằng việc sử dụng chúng một cách rộng rãi trong thời điểm này hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm thành công hay thất bại".

Dù vẫn đang chờ đợi các kết quả thử nghiệm, song các bác sĩ tại Mỹ, Trung Quốc và Ý đã sử dụng remdesivir một cách chừng mực để điều trị một số lượng nhỏ bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ, một người đàn ông 35 tuổi ở hạt Snohomish, bang Washington, đã hồi phục, nhưng các thử nghiệm đầy đủ vẫn cần được tiến hành để đánh giá liệu thuốc có làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tỷ lệ tử vong hay không.

David Ho, giáo sư Đại học Columbia và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đồng ý rằng thuốc remdesivir là ứng cử viên triển vọng nhất. “Ngay tại New York, có 1 trường hợp nhiễm Covid-19 đang ở trong bệnh viện của chúng tôi, và chúng tôi đang cố gắng cung cấp loại thuốc đó cho bệnh nhân này,” ông cho biết.

“Chúng tôi hiện đang chờ hồi âm từ Gilead về việc liệu thỉnh cầu sử dụng remdesivir với liều lượng chừng mực của bệnh viện có được chấp thuận hay không. Các bác sĩ ở Anh cũng được thông báo có thể được cung cấp remdesivir với số lượng hạn chế.”

Theo các nhà nghiên cứu, loại thuốc này đang được thẩm định trong nhiều cuộc thử nghiệm khác nhau, 2 trong số đó được tiến hành trên bệnh nhân ở Trung Quốc vào đầu tháng 2 vừa qua, và một thử nghiệm khác cũng đang được thực hiện trên một bệnh nhân ở Mỹ. Hai cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ được triển khai trong tháng này ở châu Á và các quốc gia khác có số lớn lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19, để so sánh các liều lượng và dự kiến ​​sẽ có kết quả sớm nhất vào tháng 5 tới.

Nhập lậu lượng lớn máy hút bụi, dầu gội đầu không rõ nguồn gốc(VietQ.vn) - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh An Giang vừa tiến hành khám phương tiện ô tô tải phát hiện 18 loại hàng hóa nhập lậu không có hóa đơn, chứng từ.

Gilead nhấn mạnh công ty vẫn đang thúc đẩy sản xuất remdesivir nhằm “dự phòng cho các nhu cầu tiềm năng trong tương lai”, trước cả khi biết được liệu các thử nghiệm trên có cho thấy loại dược phẩm này có an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 hay không.

Remdesivir tấn công khả năng sao chép của virus trong cơ thể, và theo các nghiên cứu trên động vật, có khả năng chống lại 2 chủng virus Corona từng gây các đại dịch SARS và Mers, ngay khi các triệu chứng đầu tiên của chúng xuất hiện. Nó cũng cho thấy sự khả quan khi được sử dụng để chống lại nhiều chủng virus Corona khác nhau, bao gồm cả những loại gây chứng cảm lạnh thông thường và những loại khác gây bệnh cho dơi và lợn.

Do quá trình sao chép của các chủng virus Corona là tương đồng nhau, điều này làm tăng hy vọng rằng nếu remdesivir hiệu quả với một chủng virus, nó cũng sẽ hoạt động hiệu quả trên các chủng còn lại.

Trong công cuộc nghiên cứu và phát triển thuốc trị Covid-19, các nhà khoa học cho biết cũng đang thử một số loại dược phẩm khác cũng trên bệnh nhân nhiễm Covid-19, bao gồm thuốc chống HIV Kaletra và các loại dược phẩm vốn được sử dụng để điều trị viêm gan và sốt rét.

Kaletra là một loại thuốc tổng hợp được sử dụng để kiểm soát virus HIV. Loại thuốc này kết hợp giữa lopinavir, kháng thể ngăn chặn sự sao chép của virus HIV, và ritonavir, một hợp chất giúp tăng tuổi thọ của lopinavir trong máu bằng cách ngăn chặn cơ thể phá vỡ nó một cách nhanh chóng.

Liên quan tới tình hình dịch Covid-19, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid -19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 108 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận 135.306 trường hợp nhiễm Covid-19, 4.966 người tử vong và 68.122 người bình phục, trong đó:

Lục địa Trung Quốc: 3.169 người tử vong.

- Italy: 1.016 người tử vong.

- Iran: 429 người tử vong

- Hàn Quốc: 66 người tử vong;

- Tây Ban Nha: 86 người tử vong

- Pháp: 61 người tử vong;

- Mỹ: 36 người tử vong;

- Nhật Bản: 19 người tử vong;

- Anh: 08 người tử vong;

- Iraq: 08 người tử vong;

- Đức: 05 người tử vong

- Tàu Diamond Princess: 07 người tử vong;

- Hà Lan: 05 người tử vong; Thuỵ Sỹ: 06 người tử vong;

- Australia: 03; Đức: 03; Bỉ: 03; Li-băng: 03 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 02; Philippines: 02; San Marino: 02 người tử vong.

- Morocco 01; Ai Cập: 01; Thái Lan: 01; Đài Loan: 01; Ireland: 01; Argentina: 01; Canada: 01; Thụy Điển: 01; Indonesia: 01; Albania: 01; Panama: 01; Bulgaria: 01; Hy Lạp: 01; Algeria: 01; Áo: 01 người tử vong.

Việt Nam hiện cũng đã xuất hiện 44 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp chữa khỏi, không có ca tử vong nào.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang