Giữa lúc căng thẳng, Mỹ khoe tên lửa mạnh 'vô đối' khiến đối thủ choáng váng

author 19:15 18/07/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa chống hạm NSM của Mỹ vừa được khoe sức mạnh và diệt gọn mục tiêu trong khuôn khổ Tập trận RIMPAC-2018.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mỹ, Nhật Bản, Australia vừa tham gia nhiệm vụ đánh chìm mục tiêu giả định là chiếc tàu tuần duyên cũ của Mỹ. Theo đó Mỹ đã sử dụng hệ thống tên lửa NSM lần đầu tiên và đã đánh trúng mục tiêu trên biển và phát bắn đạt được kết quả rất tốt.

Được biết vào năm 2014, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm tên lửa NSM lần đầu tiên từ boong tàu USS Coronado. Thử nghiệm thành công khi tên lửa bắn trúng mục tiêu và việc buổi thử nghiệm này diễn ra cũng chính là khẳng định rằng Mỹ sẽ sử dụng loại tên lửa này trong tương lai.

 Tên lửa NSM của Mỹ vừa khoe sức mạnh khủng khiếp.

 Tên lửa NSM của Mỹ vừa khoe sức mạnh khủng khiếp. 

Được biết, hệ thống tên lửa NSM thuộc thế hệ 5 đầu tiên trên thế giới do Công ty Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy phát triển. Hiện tại, tên lửa này đang được phía Na Uy đặt trên các tàu tên lửa cao tốc lớp Skjold, tàu khu trục lớp Fritjof Nansen và sử dụng trong biên chế của các đơn vị pháo binh phòng thủ bờ biển.

Điểm đặc biệt của loại tên lửa này đó là nó bay ở độ cao rất thấp, chỉ khoảng 10 mét so với mặt biển và được coi là một trong những loại tên lửa chống hạm có khả năng bay thấp nhất thế giới hiện nay. Tên lửa chống hạm NSM có tầm hoạt động tối đa 185 km, mang theo được đầu đạn nặng 125 kg và chỉ có khối lượng tổng cộng khoảng 410 kg. 

Về nguyên lý hoạt động của tên lửa NSM chính là sử dụng hệ thống cảm biến thụ động để tìm mục tiêu. Đặc biệt, tên lửa NSM được thiết kế có khả năng tàng hình kết hợp với tính năng bay ở độ cao thấp và tự động phát nhiễu trong giai đoạn tiếp cận mục tiêu. Những đặc tính này giúp tên lửa rất khó bị phát hiện hay bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ của đối phương.

Nga chuẩn bị sở hữu vũ khí 'quái vật' kỳ lạ nhất hành tinh(VietQ.vn) - Tàu sân bay hạt nhân Ekranoplan là vũ khí do Nga chế tạo ngay từ thời còn là Liên Xô. Đây là vũ khí có thiết kế độc và lạ nhất thế giới.

Ngoài ra, tên lửa NSM còn được trang bị hệ thống dẫn hướng vô cùng tinh vi, sử dụng kết hợp đa phương pháp như dẫn đường quán tính, dẫn đường hồng ngoại và định vị vệ tinh. Chính vì sở hữu tính năng vượt trội này nên khả năng tiêu diệt mục tiêu của nó cực kỳ hiệu quả và chính xác. 

Một điểm mạnh vượt trội của tên lửa NSM đó là tự dò tìm và chọn lọc mục tiêu trong môi trường nhiễu điện tử mạnh dù mục tiêu cách xa 185km. 

Mặc dù cho tới thời điểm hiện tại các thông số chi tiết về tên lửa NSM vẫn chưa được tiết lộ hết nhưng chúng nhận được những đánh giá rất cao từ các chuyên gia vũ khí. Cũng chính bởi các tính năng vượt trội khó có vũ khí nào đạt được nên Mỹ không ngần ngại loại bỏ tên lửa diệt hạm Harpoon sản xuất trong nước để chuyển sang trang bị tên lửa NSM của Na Uy để trang bị trên các tàu chiến ven bờ và lực lượng phòng thủ bờ biển của mình.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang