Mỹ phẩm M’White vi phạm ghi nhãn sản phẩm, làm giả dấu hợp quy

author 11:10 18/05/2017

(VietQ.vn) - Dù Mỹ phẩm M'White vi phạm ghi nhãn hàng hóa và giả mạo dấu hợp quy, Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu D.O Pro vẫn quảng cáo là sở hữu dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP và rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

Mỹ phẩm M'White vi phạm ghi nhãn sản phẩm

Như đã thông tin ở bài viết Mỹ phẩm M’White mập mờ xuất xứ, quảng cáo trá hình, phóng viên (PV) Chất lượng Việt Nam Online đã trao đổi trực tiếp với Ông Vũ Đại Dương, Phó Chánh thanh tra Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về những sai phạm của Mỹ phẩm M’White.

 Bao bì sản phẩm điều trị mụn của Mỹ phẩm ghi 100% bằng tiếng Anh là trái quy định pháp luật

Ông Dương cho biết, Mỹ phẩm M’White đã vi phạm Nghị định 89/2006/NĐ-CP về Nhãn hàng hóa, cụ thể:

Điều 9 Nghị định này quy định về những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hoá phải được ghi bằng tiếng Việt (trừ những trường hợp sau: Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc dùng cho người trong trường hợp không có tên tiếng Việt; Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm công thức hoá học, công thức cấu tạo của hoá chất; Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hoá trong trường hợp không dịch được ra tiếng Việt hoặc dịch được ra tiếng Việt nhưng không có nghĩa; Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, nhượng quyền sản xuất hàng hoá.)

Bên cạnh đó, các nội dung cơ bản bắt buộc phải ghi trên nhãn sản phẩm bao gồm tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá hay xuất xứ hàng hoá, Mỹ phẩm M’White đều không thể hiện được.

Mỹ phẩm M'White làm giả dấu hợp quy của Quatest 3

Không chỉ vi phạm về ghi nhãn sản phẩm, Mỹ phẩm M’White còn có dấu hiệu làm giả dấu hợp quy của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3).

Cụ thể, trao đổi về trường hợp này, ông Hoàng Lâm – Giám đốc QUATEST 3 khẳng định: Trung tâm không cấp dấu hợp quy cho Bộ sản phẩm điều trị và ngăn ngừa mụn chuyên nghiệp ANTI-ACNE của thương hiệu Mỹ phẩm M’White.

 Dấu hợp quy của Quatest 3 in trên bộ sản phẩm trên của Mỹ phẩm M'White là giả mạo

Theo tìm hiểu của PV, Mỹ phẩm M’White một dòng mỹ phẩm do Công ty Cổ phần  Xuất Nhập Khẩu D.O Pro, địa chỉ Số 110 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, HCM sản xuất. Hiện tại, trang web của công ty hiện tại là một trang web “ảo” và thương hiệu mỹ phẩm M’White cũng đang được quảng bá trên một trang web thử nghiệm chưa đăng ký Bộ Công thương (myphammwhite.com), dù tên miền này đã được in trên bao bì sản phẩm để quảng cáo trên thị trường. 

 Trang web chưa đăng ký Bộ Công Thương để quảng bá sản phẩm nhưng đã được truyền thông tràn lan trên bao bì sản phẩm

Không chỉ vậy, dù phân phối ra thị trường một sản phẩm vi phạm liên tiếp về ghi nhãn hàng hóa và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng, Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu D.O Pro vẫn quảng cáo là sở hữu dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP và dòng mỹ phẩm này vẫn đang được rao bán rầm rộ trên trang fanpage Mỹ phẩm M’White và bởi nhiều đại lý “chân rết”.

Dù cung cấp sản phẩm vi phạm nhiều quy định pháp luật,  D.O PRO vẫn quảng cáo nhà máy đạt chuẩn GMP

 Sản phẩm "bất hợp pháp" này được công khai fanpage Mỹ phẩm M'White
 ... và nhiều đại lý của M'White khác từ năm 2016

Chính vì vậy, đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vào cuộc làm rõ hành vi sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu D.O Pro.

PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đối với doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm mà ghi nhã hàng hóa sai công dụng vốn có của sản phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 173/2015/NĐ-CP, điều 53:

Điều 53. Vi phạm quy định về nhãn mỹ phẩm

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật;

b) Nhãn ghi sai nguồn gốc, xuất xứ; nhãn ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này;

b) Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này.

Đối với hành vi giả mạo liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Điều 24, 80/2013/NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Giả mạo dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy hoặc chứng nhận hợp chuẩn hoặc chứng nhận hợp quy, công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy để ghi, gắn lên sản phẩm, hàng hóa hoặc các tài liệu kèm theo;

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ hoạt động sản xuất, nhập khẩu, buôn bán sản phẩm, hàng hóa từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Tịch thu kết quả thử nghiệm hoặc giấy chứng nhận kiểm tra hoặc giám định hoặc kiểm định chất lượng đối với vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.

Hải Yến

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang