Mỹ lại phát hiện một chất hóa học nguy hiểm có trong xà phòng rửa tay

author 10:47 20/04/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi FDA cấm một chất hóa học trong sản phẩm chăm sóc da dạng gel và xà phòng rửa tay có nguy cơ gây ung thư.

Thông tin trên báo Dân Trí, chất hóa học đó có tên là 1,4-dioxane - thường được dùng trong các sản phẩm chăm sóc da dạng gel, lotion và xà phòng rửa tay. Mặc dù là một chất sinh ung thư nhưng các công ty lại không buộc phải liệt kê thành phần này trên nhãn sản phẩm. Do đó, thượng nghị sĩ New York là Charles Schumer và Kirsten Gillibrand đang kêu gọi FDA cấm chất này.

Chất 1,4-dioxane là một chất lỏng không màu rất dễ hòa tan trong nước. Nó là một dung môi trong sản xuất hóa chất cũng như một dẫn chất trong phòng thí nghiệm. Mặc dù mới chỉ có một số nghiên cứu nhưng nghiên cứu trên chuột cho thấy nếu bị hít phải 1,4-dioxane trong suốt cuộc đời, chuột sẽ mắc ung thư mũi và viêm khoang bụng.

 Mỹ cảnh báo vừa phát hiện một chất hóa học có trong xà phòng rửa tay. Ảnh minh họa

 Mỹ cảnh báo vừa phát hiện một chất hóa học có trong xà phòng rửa tay. Ảnh minh họa

Thêm vào đó, thử nghiệm trên chuột uống nước có chất 1,4-dioxane trong phần lớn cuộc đời sẽ bị ung thư gan. Vì những điều này, Bộ Y tế và Dịch vụ Hoa Kỳ đã xem 1,4-dioxane là chất sinh ung thư ở người. Tổ chức Công tác môi trường cũng cho biết có ít nhất 8.000 sản phẩm trên thị trường Mỹ có chứa chất 1,4-dioxane.

Còn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ xếp chất này vào nhóm "chất gây ung thư cho người" qua đường tiếp xúc lâu dài và họ cũng cho biết việc tiếp xúc ngắn hạn sẽ gây kích ứng mắt, mũi và họng. Trên thực tế, một số công ty đã ngừng sử dụng 1,4-dioxane trong các sản phẩm sữa tắm năm 2014.

Hiện 2 nghị sĩ New York Charles Schumer và Kirsten Gillibrand đang kêu gọi ban hành lệnh cấm trong tất cả các hóa mỹ phẩm. “Sự thật là chất 1,4-dioxane là một hóa chất nguy hiểm, “giấu mặt” trong các sản phẩm làm sạch da mỗi ngày, gây ra những vấn đề rất đáng lo ngại, đặc biệt là là nguy cơ ung thư ở trẻ em”, Schumer nói.

'Tung hoành' dùng men không rõ nguồn gốc nấu rượu đầu độc người dùng(VietQ.vn) - Tình trạng sử dụng men không rõ nguồn gốc để nấu rượu đang diễn ra phổ biến tại nhiều tỉnh thành trong cả nước khiến người dân lo lắng.

Sở dĩ FDA chỉ khuyến khích không đưa chất này vào các sản phẩm chăm sóc da là bởi chất này rất dễ bay hơi, làm giảm tác hại của chúng đối với cơ thể. Trước đó, những năm 1970, FDA đã tìm thấy những bằng chứng tìm thấy mối liên quan giữa chất 1,4-dioxane và ung thư động vật khi thức ăn chăn nuôi có hàm lượng cao chất này.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, báo VnExpress dẫn thông tin từ trang CNN cho biết, Mỹ cũng đã ban hành xác lệnh cấm các loại xà phòng tắm rửa diệt khuẩn, kháng khuẩn có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban. Lý do là các sản phẩm này không hiệu quả hơn so với nước và xà phòng thông thường mà còn gây hại nếu sử dụng lâu dài.

Mỹ cấm các công ty không được tiếp thị bất cứ loại chất tẩy rửa diệt khuẩn nào có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 thành phần cụ thể được quy định. Lệnh cấm này được cho là ảnh hưởng tới 2.100 sản phẩm, tức khoảng 40% thị phần xà phòng kháng khuẩn. FDA cho phép các doanh nghiệp đã sản xuất sản phẩm liên quan có một năm để thay thế thành phần bị cấm, tính từ tháng 9/2016.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang