Mỹ phát triển vũ khí 'độc nhất' trên thế giới mô hình tấn công đội hình

author 19:30 29/12/2017

(VietQ.vn) - Hiện Mỹ đang phát triển tên lửa hành trình theo mô hình tấn công đội hình. Vũ khí mới này sẽ được Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng nhằm nhiều mục đích.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

UPI ngày đưa tin, Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin mới đây nhận được hợp đồng trị giá 110 triệu USD từ Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) để phát triển dòng tên lửa hành trình giá rẻ có thể phối hợp tấn công theo đội hình với số lượng lớn.

 Tên lửa hành trình Mỹ đang phát triển có thể tấn công theo đội hình. Ảnh: VnExpress

 Tên lửa hành trình Mỹ đang phát triển có thể tấn công theo đội hình. Ảnh: VnExpress

Theo đó, tên lửa mới Gray Wolf (Sói xám) của AFRL dự kiến được tích hợp dòng chiến đấu cơ F-16 trước tiên, sau đó được trang bị cho các loại tiêm kích và oanh tạc cơ khác của không quân Mỹ. Chương trình bao gồm 4 giai đoạn phát triển kéo dài trong 5 năm. Giai đoạn đầu dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019.

"Tên lửa mới do Lockheed Martin phát triển là mẫu tên lửa giá rẻ có thể hoạt động hiệu quả trong những môi trường khắc nghiệt", Hady Mourad, Giám đốc chương trình tên lửa cải tiến của Lockheed Martin, cho biết.

Theo ông Hady, tên lửa Gray Wolf sẽ được thiết kế theo hướng tối đa hóa khả năng thay thế bộ phận, cho phép khách hàng tích hợp các công nghệ tiên tiến như lắp đặt thêm đầu đạn sát thương cao hay động cơ nhiên liệu hiệu quả hơn.

Vũ khí ‘pháo đài bay’của Mỹ nâng mức hủy diệt khiến đối thủ ‘rụt cổ rùa’(VietQ.vn) - Máy bay ném bom B-52 là một vũ khí chiến lược của Mỹ. Vũ khí này vừa được Mỹ tiếp tục nâng cấp nhằm tăng thêm uy lực.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Mỹ lên kế hoạch phát triển vũ khí sử dụng chiến thuật tấn công với số lượng lớn. Washington Post hồi tháng 3/2016 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đang nghiên cứu phát triển một loại vũ khí đặc biệt, gồm các thiết bị bay UAV siêu nhỏ, có đường kính dưới 3 cm, hoạt động theo đội hình gồm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc kết nối với nhau tạo thành một khối vuông chặt chẽ để tấn công đối phương.

Các chuyên gia nhận định loại vũ khí mới này sẽ được Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng nhằm nhiều mục đích như nghi binh, quấy rối hệ thống radar phòng không, trinh sát, thậm chí là tấn công chiến thuật nhằm vào các mục tiêu mặt đất của đối thủ.

Nhìn chung, dự án này sẽ đánh bại hệ thống phòng không của đối thủ bằng cách sử dụng tên lửa hành trình có khả năng "phối hợp" lẫn nhau theo kiểu "bầy đàn", kết hợp với các hệ thống vũ khí khác thông qua một mạng lưới liên kết.

Hiện tại Lockheed Martin cũng đang phát triển một loại tia laser công suất lớn cho máy bay chiến đấu theo hợp đồng 26,3 triệu USD của AFRL. Theo đó, hãng chế tạo này tiết lộ sẽ thiết kế và sản xuất một hệ thống năng lượng trực tiếp cho máy bay, dự kiến đưa vào thử nghiệm trong năm 2012.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang