Khối u nang buồng trứng nặng gần 60 kg được tách bỏ thành công

authorPhương Thảo 06:11 06/05/2018

(VietQ.vn) - Theo CNN đưa tin, một khối u nang buồng trứng nặng gần 60kg đã được lấy ra thành công từ một người phụ nữ 38 tuổi ở Mỹ.

Người phụ nữ này đã đến bác sỹ sau khi trải qua một sự tăng cân bất thường, khoảng 4,5 kg mỗi tuần trong vòng 2 tháng. Các bác sỹ ở bệnh viện Danbury  (Connecticut, Mỹ) đã kiểm tra và phát hiện một khối u lớn trong buồng trứng trái của cô. Tuy nhiên, các bác sỹ cũng rất bất ngờ trước khối lượng khủng của khối u nang.

Bác sỹ Vaagn Andikyan, người phẫu thuật chính cho ca mổ cho biết: “Tôi dự đoán là một khối u khoảng 11 kg, nhưng một khối u nặng gần 60kg thế này là rất hiếm. Các khối u nang nhầy thường có kích thước to lớn. Nhưng khối u này là cực kỳ hiếm. Nó có thể nằm trong top 10 hoặc 20 những khối u có kích thước này đã được tách bỏ trên toàn thế giới".

 Khối u có khối lượng và kích thước quá lớn đã khiến người phụ nữ 38 tuổi không thể đi lại bình thường. Ảnh: CNN
 Khối u có khối lượng và kích thước quá lớn đã khiến người phụ nữ 38 tuổi không thể đi lại bình thường. Ảnh: CNN

Mặc dù đây là khối u lành tính và không lan ra ngoài buồng trứng, nhưng nó đã chèn ép các mạch máu gần đó, tạo ra một nguy cơ cao phát triển các cục máu đông và đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Ngoài ra, với cân nặng gần 159 kg khi còn mang khối u to khoảng 100 cm, người phụ nữ này còn không thể đi lại được và bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng do khối u chèn lên đường tiêu hóa.

Kỳ dị 12 loài giáp xác mới được phát hiện dưới đáy biển sâu(VietQ.vn) - Trải qua 14 ngày thám hiểm vùng nước sâu ngoài bờ biển phía Nam của Tây Java (Indonesia), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 12 loài giáp xác mới mang hình dáng kỳ lạ.

Sau 5 giờ phẫu thuật, đội ngũ 12 y bác sỹ đã tách thành công khối u ra khỏi các mạch máu chính và cắt bỏ phần da bụng bị biến dạng. Bệnh nhân phục hồi rất tốt sau ca phẫu thuật và vẫn có thể mang thai.

Theo một báo cáo năm 1994, một trong những khối u buồng trứng lớn nhất từng được tách bỏ là khối u nặng 137 kg được lấy tại Bệnh viện Stanford vào năm 1991. 

Xuân Hồng (CNN, Livescience)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang