Dàn khí tài mạnh chưa từng thấy của Mỹ điều tới Syria

author 19:15 06/05/2018

(VietQ.vn) - Để tiếp tục tấn công phiến quân IS ở Syria, Mỹ đã điều tàu sân bay Harry Truman tiến tới Địa Trung Hải. Đây là một vũ khí sở hữu hàng loạt khí tài mạnh nhất thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Sputnik dẫn tuyên bố của hải quân Mỹ cho biết: "Máy bay chiến đấu từ các phi đội thuộc Không đoàn 1 của nhóm tác chiến tàu sân bay Harry Truman (HSTCSG) đã tiến hành nhiều đợt không kích tại Syria, thể hiện khả năng cùng lúc hỗ trợ hai bộ chỉ huy tác chiến ở hai vùng khác nhau".

Tàu sân bay Harry Truman cùng đội hộ tống gồm 5 tàu khu trục lớp Arleigh Burke và một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường rời cảng nhà ở Norfolk, Mỹ đã bắt đầu tiến vào Đông Địa Trung Hải để áp sát Syria vào cuối tháng 4 để hoạt động trong địa bàn phụ trách của cả Hạm đội 5 và Hạm đội 6.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ tiến sát Syria. Ảnh: VnExpress

 Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ tiến sát Syria. Ảnh: VnExpress

Các đợt tấn công của tàu sân bay này được thực hiện trong khuôn khổ hoạt động của Hạm đội 6 được tiến hành song song với chiến dịch của Hạm đội 5 hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư nhằm chống lại lực lượng khủng bố ở Iraq và Syria.

Đợt triển khai tàu sân bay này của hải quân Mỹ diễn ra sau khi liên quân Mỹ, Pháp và Anh phát động cuộc không kích bằng tên lửa hành trình vào ba mục tiêu của Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4 tại Đông Ghouta.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Normandy, cùng các tàu khu trục USS Arleigh Burke, USS Bulkeley, USS Forrest Sherman và USS Farragut, bắt đầu rời Norfolk, Virginia, Mỹ.

Ngoài ra, tàu Truman sẽ có thêm người đồng hành là tàu khu trục FGS Hessen của Đức, thực hiện chuyến đi nhiệm vụ đầu tiên của mình. Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu khu trục USS Jason Dunham và USS The Sullivans cũng sẽ gia nhập nhóm tác chiến.

Theo tìm hiểu, tàu sân bay USS Harry S.Truman là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 33 của Mỹ.

Tàu được hạ thủy vào 7-9-1996 và chính thức hoạt động ngày 25-7-1998, có thể mang theo 90 máy bay các loại. Tiêm kích trên hạm chủ lực là F/A-18E/F Super Hornet.

Tàu USS Harry S.Truman có chiều dài 332,8 m, rộng lớn nhất 76,8 m, mớn nước 11,3 m, lượng giãn nước 103.900 tấn. USS Harry S.Truman có thể "gánh" 90 máy bay các loại. Tiêm kích trên hạm chủ lực là F/A-18E/F Super Hornet. Đặc biệt, trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, các tiêm kích trên CVN-75 đã thực hiện hơn 1.300 phi vụ.

Tàu được trang bị nhiều loại vũ khí và khí tài khủng hàng đầu của Mỹ, như tên lửa phòng không tầm ngắn Mk 57 Mod 3 Sea Sparrow, tên lửa phòng không trên hạm RIM-116...

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang