Mỹ tiếp tục dội bọm xuống Kobani nhưng khó tiêu diệt IS

author 10:55 27/11/2014

Quân đội Mỹ đang tăng cường máy bay chiến đấu từ Afghanistan để không kích tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Nhưng việc xác định các mục tiêu là rất khó khăn.

Khói lửa bùng lên ở thị trấn Kobani sau khi máy bay liên quân bắn tên lửa vào mục tiêu IS - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hôm qua 26-11 Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ cho biết liên quân Mỹ - Ả Rập đã mở 17 đợt không kích IS ở Iraq và Syria kể từ ngày 24-11, bao gồm 10 đợt dội bom xuống khu vực gần thị trấn Kobani thuộc Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở Iraq, máy bay liên quân bắn phá các phương tiện, tòa nhà và vị trí tấn công của IS ở gần thành phố Mosul. Theo báo New York Times, quân đội Mỹ đã đưa thêm 10 máy bay chiến đấu từ Afghanistan tới Kuwait để tham gia các đợt không kích tại Iraq.

Ngoài ra, sáu máy bay không người lái Reaper có khả năng phóng tên lửa cũng sẽ được đưa từ Afghanistan tới Kuwait trong vòng vài tuần tới. Tuy nhiên các quan chức quốc phòng Mỹ thừa nhận rất khó tấn công IS bởi đây là kẻ thù đặc biệt, có cả đặc điểm của một tổ chức khủng bố và của một đội quân chính quy.

“Bọn khủng bố IS liên tục di chuyển. Chúng có thể tập trung ở một địa điểm, nhưng biến mất hoàn toàn trong một tuần sau đó” - New York Times dẫn lời thiếu tá Mỹ Sonny Alberdeston. Ông cho biết ban đầu, liên quân tập trung bắn phá các mục tiêu cố định như trụ sở quân sự, trung tâm liên lạc, nhà máy lọc dầu, trại huấn luyện, kho vũ khí...

Nhưng sau ba tháng, ưu tiên hiện nay là các mục tiêu không cố định, ví dụ như các đoàn quân hoặc đoàn xe chở vũ khí của IS đang di chuyển. Và đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Cứ bốn máy bay đi thì chỉ có một thả bom và bắn tên lửa vào mục tiêu. Ba chiếc còn lại không tìm ra mục tiêu và phải trở về căn cứ.

Thượng nghị sĩ Mỹ James Inhofe, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, đánh giá liên quân cần cải thiện khả năng xác định mục tiêu tấn công tại Iraq và Syria. Mới đây, gần 200 sĩ quan thuộc 33 quốc gia đã nhóm họp ở Tamba (bang Florida) để thảo luận chiến lược xác định mục tiêu IS và tấn công.

Morocco là quốc gia mới nhất tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Nước này đã triển khai một số máy bay chiến đấu F-16 tới không kích IS. Tuy nhiên các quan chức Mỹ thừa nhận việc xác định mục tiêu vẫn là thử thách lớn.

Trong vài tuần qua, những mục  tiêu mới là hệ thống đường hầm ở Kirkuk, Iraq và một nhà máy tại Mosul, nơi sản xuất chất nổ. Vệ tinh và máy bay do thám U-2 chụp các bức ảnh cho thấy những dấu hiệu của IS, ví dụ như cờ đen, các trạm kiểm soát trên đường..

Các quan chức Mỹ cũng thừa nhận một yếu tố cản trở các cuộc không kích là nguy cơ thường dân chết oan, đặc biệt ở khu vực miền tây Iraq.

Theo Tuổi trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang