Mỹ tiêu diệt 3 thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo

author 14:22 05/09/2014

(VietQ.vn) - Các cuộc không kích của Mỹ tại miền bắc Iraq dường như đã tiêu diệt được 3 thành viên cấp cao của nhóm phiến quân “Nhà nước Hồi giáo”, được gọi tắt là IS, trong đó có một trợ lý chủ chốt của lãnh đạo cao nhất của tổ chức này

NBC News dẫn nguồn tin từ các quan chức an ninh Iraq cho biết 3 thành viên của IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích ở miền bắc Iraq là Abu Hajar Al-Suf, một thủ lĩnh chuyên về chất nổ, và thủ lĩnh quân sự của nhóm tại thành phố Tal Afar. Al-Sufi là trợ lý của lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi của IS.

Mỹ tiêu diệt 3 thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo

Thủ lĩnh tối cao trong bóng tối của IS Abu Bakr al-Baghdadi - Ảnh New York Daily News

Thông tin về cuộc không kích thành công của Mỹ được đăng tải khi Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Anh Cameron đang vận động lãnh đạo NATO và các quốc gia Trung Đông thành lập một liên minh chống IS.

Giới chức an ninh Iraq được hãng tin NBC News và Al Arabiya, một kênh truyền hình Ả rập, ngày 4/9 dẫn lời cho biết các cuộc không kích nhằm vào sào huyệt của IS tại thành phố Mosul, bắc Iraq.

Tuy nhiên, một số người Iraq cho rằng thành công của cuộc không kích đã bị cường điệu hóa.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết không thể xác nhận được thông tin trên.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, đại tá Steve Warren cho biết các cuộc không kích của Mỹ ở khu vực không nằm vào lãnh đạo IS cụ thể nào. Nhưng ông cho biết “nếu có các thủ lĩnh này ở đó”, thì “có vẻ như chúng đã bị tiêu diệt”.

Mỹ đã tiến hành hơn 100 cuộc không kích nhằm vào IS kể từ đầu tháng 8. Cuộc không kích mới nhất diễn ra sau khi IS tung video cho thấy chúng chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai, Steven Sotloff.

Vụ chặt đầu đã khiến Phó tổng thống Mỹ Biden ra tuyên bố rằng Mỹ sẽ theo đuổi IS tới tận “cổng địa ngục”.

Nhà Trắng cho biết họ không mong đợi NATO sẽ đưa ra một kế hoạch quân sự cụ thể để tiêu diệt IS.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết họ đang tìm kiếm lời hứa hỗ trợ vũ khí và các viện trợ khác từ các liên minh để thêm tiềm lực chống lại quân nổi dậy ở Syria và hỗ trợ cho các lực lượng Iraq chiến đấu với phiến quân IS.

Ông Obama và Cameron cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ các nước không thuộc NATO. Tổng thư lý NATO, ông Anders Fogh Rasmussen phát biểu “Cộng đồng quốc tế nói chung có nghĩa vụ ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo”.

Thanh Loan


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang