Mỹ tung gói cứu trợ trị giá 19 tỷ USD giúp ngành nông nghiệp ứng phó dịch Covid-19

author 07:16 19/04/2020

(VietQ.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức phê duyệt gói cứu trợ tài chính trị giá 19 tỷ USD nhằm giúp ngành nông nghiệp ứng phó với tình trạng suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Tổng thống Donald Trump, chương trình trên nhằm hỗ trợ nông dân và người chăn nuôi ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, khoảng 16 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, người chăn nuôi, các nhà sản xuất dựa trên thiệt hại thực tế khi giá cả và chuỗi nguồn cung chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nhận định, nông dân Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi đột ngột trong nhu cầu. Việc các trường học, nhà hàng đều đóng cửa, có thêm nhiều người Mỹ ở nhà đã làm gián đoạn nguồn cung thực phẩm, buộc nông dân tại nhiều nơi phải tiêu hủy sản phẩm do không có người mua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phê duyệt gói cứu trợ trị giá 19 tỷ USD giúp ngành nông nghiệp nước này vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: FoxNews 

Không chỉ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, dịch bệnh còn khiến nông nghiệp và ngành chế biến thực phẩm không tìm được lao động để chuẩn bị thu hoạch vụ mùa hay đóng gói thực phẩm.

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp sẽ phối hợp với các nhà phân phối tại địa phương và khu vực, dùng 3 tỷ USD để mua các sản phẩm thịt và sữa của người nông dân, sau đó tái phân phối lại cho các ngân hàng thực phẩm cộng đồng. Ngoài ra, theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ được hỗ trợ thêm 14 tỷ USD vào tháng 7 tới.

Theo thống kê, ước tính 22 triệu người Mỹ đã bị mất việc làm kể từ giữa tháng 3/2020. Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, số tiền 349 tỷ USD dành cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) đã được giải ngân xong cho các doanh nghiệp. Khoảng 74% trong số các doanh nghiệp này nhận được khoản vay dưới 150.000 USD. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Người đứng đầu cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA) Jovita Carranza khẳng định chương trình trên đã cứu hàng triệu việc làm cho người dân Mỹ và giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua giai đoạn thách thức này.

Được biết, các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội hiện đang thảo luận về việc chi thêm 250 tỷ USD để hỗ trợ người lao động và gia đình họ.

Bảo Linh (Theo BloomBerg, USA Today)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang