Chất lượng sống

Sức khỏe

Mẹo chữa nấc cụt hiệu quả

author 15:35 27/01/2015

(VietQ.vn) - Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường; tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến nhiều người có cảm giác khó chịu. Vậy có những mẹo nhỏ nào giúp hết nấc ?.

Nguyên nhân gây nấc

Là do sự co thắt đột ngột của cơ hoành gây ra hiện tượng nấc cụt. Thường nấc cụt có thể tự khỏi tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian dài hay ngắn là tùy từng người.

Cách chữa nấc cụt hiệu quả nhanh

Tự chữa

Nấc cục gây cảm giác rất khó chịu trong người

Nấc cục gây cảm giác rất khó chịu trong người

– Hãy rót một cốc nước ấm, uống từng ngụm nhỏ liên tục sẽ thấy cơn nấc giảm dần rồi hết hẳn.

– Rắc một ít hạt tiêu lên tay để trước mũi, chỉ cần hắt xì hơi, cơn nấc sẽ biến mất.

– Lè lưỡi hết cỡ trong 5 giây và lặp lại từ 5 đến 6 lần sẽ hết nấc.

– Lấy ngón trỏ 2 tay để bịt chặt lỗ tai trong 3 phút sau đó uống vài ngụm nước lạnh đảm bảo hết nấc.

– Áp 2 viên đá lạnh vào 2 bên hầu.

– Há to miệng hít thở sâu lấy đầy hơi vào lồng ngực, giữ như vậy trong 15 giây rồi mới thở ra. Làm như vậy 5 lần sẽ hết nấc.

– Ép hai ngón tay vào động mạch cổ rồi ép nhẹ sau đó tăng dần cho đến khi cảm thấy tức thở thì giame bớt lực ép. Làm vậy 5 lần sẽ khỏi.

Chữa cho người khác

– Tìm cách làm người đó giật mình như hù đột ngột, đập mạnh vào vai…

– Tạo cuộc tranh luận nho nhỏ khiến nạn nhân mất tập trung quên cơn nấc.

Chữa cho trẻ

Mẹo chữa nấc cục ở trẻ nhỏ bằng cách cù cho bé cười

Mẹo chữa nấc cục ở trẻ nhỏ bằng cách cù cho bé cười

– Cho trẻ uống nước từng ngụm nhỏ cho đến khi hết nấc.

– Kể những câu chuyện hài cho trẻ cười như nắc nẻ mà hết nấc.

– Cù bé.

– Cho trẻ ngậm một thìa đường rồi nuốt dần.

Món ăn, nước uống chữa nấc

Nước vải

Vải chín 10 quả, mật ong 1 thìa cà phê. Vải bóc lấy cùi cho vào cốc với mật ong hấp cách thủy, khi cùi vải chín thì ép lấy nước để riêng, ăn cùi vải trước, sau đó uống nước như bài trên, uống hai lần trong ngày.

Nước quất hồng bì

Quất hồng bì chín 20 quả, đường trắng 1 thìa canh. Quất hồng bì rửa sạch, bỏ hạt cho vào cốc dầm nát, thêm đường trộn đều hấp cách thủy cho nóng, khi quất hồng bì chín ép lấy nước và dùng như trên.

Cháo hạt tía tô

Hạt tía tô 20 g, hạt tiêu 4 hạt, gạo 100 g, đường phèn 20 g, gạo xay thành bột mịn. Hạt tía tô, hạt tiêu giã dập cho vào nồi thêm 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Cho bột gạo vào nước hạt tía tô, quấy đều, đun nhỏ lửa, cháo chín cho đường phèn vào quấy cho tan đường là được. Bệnh nhân ăn một lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.

 

Kim Trang

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang