Năm 2018, hơn 5.000 mã số doanh nghiệp được cấp mới

author 06:57 21/01/2019

(VietQ.vn) - Trong năm 2018, đã có hơn 5.000 doanh nghiệp được cấp mã số mã vạch mới. Công nghệ mã số mã vạch được doanh nghiệp dùng làm công cụ kiểm soát hàng hóa tự động, người dùng truy xuất được nguồn gốc.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Hiện, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đang nghiên cứu triển khai ứng dụng mã phân định pháp nhân LEI tại Việt Nam; tiếp tục xây dựng Đề án tổng thể về triển khai, áp dụng và quản lý tem truy xuất nguồn gốc và xây dựng Trung tâm dữ liệu Mã số mã vạch Quốc gia nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa và hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

 Việt Nam hiện có hơn 25.000 mã được cấp cho doanh nghiệp để quản lý hàng hóa.

Năm 2018, phần mềm quét mã vạch trên điện thoại di động Scan&Check đã đưa vào sử dụng. Hiện, Đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa cũng được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xây dựng, lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt trong thời gian tới.

Việt Nam hiện có hơn 25.000 mã được cấp cho doanh nghiệp để quản lý hàng hóa. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về mã số mã vạch. Từ năm 1995, Tổ chức mã số mã vạch quốc tế (GS1) đã cấp đầu mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Từ quý III/2019, GS1 mà Việt Nam là thành viên yêu cầu tất cả doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu phải cập nhật đồng bộ đủ bảy thuộc tính của hàng hóa theo mã số mã vạch lên hệ thống dữ liệu đám mây (iCloud).

Bảy thuộc tính gồm: mã thương phẩm toàn cầu, nhãn hiệu sản phẩm, mô tả sản phẩm, tên chủ sở hữu, hình ảnh sản phẩm, thị trường mục tiêu, phân loại sản phẩm toàn cầu. Nếu không đồng bộ, thống nhất các thông số này, doanh nghiệp xuất khẩu hoặc buôn bán trực tiếp trên mạng sẽ không bán được hàng hóa.

Đẩy mạnh ứng dụng mã số mã vạch vào truy nguồn gốc hàng hóa ở chợ đầu mối(VietQ.vn) - Với công nghệ mã số mã vạch, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất được nguồn gốc các sản phẩm, hàng hóa đang lưu thông tại các chợ đầu mối.

Uyên Chi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang