Trang chủ

Cảnh báo

Nấm độc: Nguy cơ tử vong vì thiếu hiểu biết

author 18:15 22/11/2016

(VietQ.vn) - Nấm là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng chỉ vì thiếu hiểu biết mà nhiều người đã phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng do ăn phải nấm độc.

Sự kiện: Thực đơn cho cả tuần

Nhiều vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm nên có rất nhiều loại nấm phát triển. Bên cạnh những loại nấm bổ dưỡng cho sức khỏe cũng có hàng loạt những loại nấm chứa độc tố gây chết người. Tuy nhiên nhiều người dân do không hiểu biết đã tự ý mang nấm về chế biến. Và thực tế đã không ít những trường hợp cả gia đình phải nhập viện vì ăn phải nấm độc.

Gần đây nhất phải kể tới đó là vụ ngộ độc do ăn nấm độc khiến cả 5 người trong một gia đình phải nhập viện tại Hà Tĩnh vào đầu tháng 11/2016. Cụ thể, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận và cấp cứu thành công vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc của 5 người trong gia đình chị Phan Thị Ng 37 tuổi, ở xóm 8 xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

 Nấm độc mọc ở khắp nơi nên người dân không nên tự ý mang về chế biến dễ ngộ độc.

 Nấm độc mọc ở khắp nơi nên người dân không nên tự ý mang về chế biến dễ ngộ độc. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu được biết, sau khi ăn phải một loại nấm mọc gần đống rơm của gia đình, cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, chóng mặt, huyết áp tụt may mắn được hàng xóm đưa lên Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê cấp cứu kịp thời.

Tương tự, trước đó vào năm 2015, 7 người trong gia đình anh M bị ngộ độc do ăn phải nấm độc. Theo tìm hiểu được biết, anh M đi làm rẫy thì phát hiện một đám nấm mọc dưới gốc cây. Anh M nghĩ là nấm mối nên hái mang về chế biến món ăn. Tuy nhiên sau ăn cơm với món nấm khoảng 1 giờ, năm người con của anh M bị đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi và rơi vào trạng thái hôn mê. Còn anh M và vợ bị đau bụng, nôn ói. Ngay lập tức cả gia đình được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Nguy cơ ngộ độc do hái nấm không rõ nguồn gốc

Trước thông tin người dân tự hái nấm trong tự nhiên về chế biến mà không rõ nguồn gốc, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về nấm độc, PV. VietQ.vn đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho rằng, trong tự nhiên có vô vàn loại nấm, lành tính có, nấm độc cũng không phải ít. Tuy nhiên nếu không tinh í người dân rất dễ nhầm lẫn giữa nấm độc và nấm không độc.

Ông Thịnh cũng chia sẻ, có nhiều người cho rằng, nấm độc là nấm phải có màu sắc sặc sỡ (đỏ, vàng, xanh, đen). Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm vì trên thực tế nhiều loại nấm gây chết người lại có màu trắng muốt rất đẹp nhưng ăn vào là chết người.

Nấm độc rất dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

Nấm độc rất dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Ảnh minh họa

Ông Thịnh giải thích thêm, đối với nấm dại mọc tự nhiên quanh vườn nhà có vị tươi mát, chứa nhiều chất béo, protein, carbohydrates, chất xơ thô, khoáng chất và nhiều loại vitamin, nhờ vậy giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, hỗ trợ dự phòng nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, việc ăn nấm dại luôn ẩn chứa nguy cơ ngộ độc. Thêm vào đó, việc ăn nhiều nấm dại một lúc hoặc thường xuyên ăn cũng có thể khiến đường huyết hạ thấp. Vì vậy, ngay cả khi không gây ngộ độc, nấm dại cũng có thể gây ra tình trạng mệt mỏi toàn thân.

Còn đối với các loại nấm rừng lại càng nguy hiểm nên người dân phải hết sức thận trọng. Bởi hệ sinh thái trong rừng rất phong phú với hàng ngàn loài nấm chúng ta không thể biết hết, ngay cả các chuyên gia cũng khó lòng phân biệt.

Do đó, ông Thịnh lưu ý, người dân không nên tự ý hái nấm về chế biến. Nếu lỡ ăn nếu thấy khó chịu, buồn nôn, choáng váng, đau bụng dữ dội, nhìn không rõ, sốt… phải lập tức đến bệnh viện. Nếu không kịp, cần có các biện pháp sơ cứu đơn giản như gây nôn, hoặc tìm những thuốc dễ thấy để rửa ruột nhằm loại bỏ những thành phần độc hại trong nấm mà cơ thể chưa kịp hấp thu, nhờ đó giảm nhẹ mức độ ngộ độc. Sau khi sơ cứu, phải đưa ngay người bệnh đi cấp cứu.

 An Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang