'Sợ mất vía' với nấm ngón tay như thây ma đội mồ sống dậy

author 16:46 27/06/2016

(VietQ.vn) - Loài nấm lạ lùng này khiến người ta nghĩ ngay tới những ngón tay đen mốc, mất hết sức sống của thây ma đang đội mồ sống dậy.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Theo Kiến Thức, loại nấm ngón tay người chết này có hình thù ghê rợn, chẳng khác nào những ngón tay của người chết trồi lên khỏi mặt đất. Sở dĩ có cái tên nấm ngón tay người chết bởi ngoại hình của loại nấm này khiến người ta nghĩ ngay tới những ngón tay đen mốc, mất hết sức sống của thây ma đang đội mồ sống dậy. Khi nhìn thấy loại nấm này, nhiều người đã không ngần ngại mà quay mình bỏ chạy.

Nấm lạ trồi lên như bàn tay người chết

Nấm lạ trồi lên như bàn tay người chết

Nấm ngón tay người chết có tên khoa học là Xylaria polymorpha, một loại nấm hoại sinh thường được tìm thấy ở những cây gỗ mục nát trong rừng. Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm kỳ lạ này khá có ích, chúng sử dụng hệ men để phân giải các chất hữu cơ, các cành lá khô của thực vật thành chất mùn, chất khoáng.

Loại nấm này cũng có thể phân giải các chất hữu cơ phức tạo thành các chất đơn giản, đặc biệt là các chất khó phân giải như cellulose, lignin thành chất vô cơ. Đồng thời nó có thể đồng hóa các chất đơn giản thành các chất phức tạp giúp tăng độ phì nhiêu của đất.

Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm lạ này khá có ích

Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm lạ này khá có ích

Tuy bên ngoài vỏ nấm có màu đen hoặc nâu xám nhưng lõi cây nấm lại màu trắng. Có cấu trúc khá giống như nấm moscela và nấm cục nhưng loài nấm này hoàn toàn không thể ăn được vì độc.

Khi đến cuối chu trình sống của mình, loài nấm có vẻ ngoài gây kinh hoàng này đen kịt lại giống như chất thải của những chú cún cưng. Khi nhìn thấy loại nấm này, hãy tránh xa vì không chỉ có vẻ bề ngoài đáng sợ mà bản thân nấm ngón tay người chết cũng chứa độc tố có khả năng biến một người sống trở thành một người chết thực sự.

Hình dáng nấm khi ở cuối chu trình sống

Hình dáng nấm khi ở cuối chu trình sống 

Vào cuối chu trình sống, nấm ngón tay người chết hóa đen và dần thối rữa. Khi còn ở giai đoạn đầu, loại nấm này có phần đầu màu trắng giống hệt như phần móng tay của con người. Nấm ngón ngay người chết mọc ở giai đoạn đầu dưới thảm lá khô trong rừng.

Ngoài ra, trong thiên nhiên cũng tồn tại rất nhiều loại nấm có hình thù kỳ lạ khác. Ví dụ như nấm răng chảy máu với những giọt chất lỏng dính và có màu đỏ chảy ra từ loài nấm này khiến người ta liên tưởng đến những giọt máu. Nhờ vào đặc điểm này, chúng được đặt tên là nấm răng chảy máu (Hydnellum peckii).

Loài nấm này còn được gọi là nấm "răng quỷ" hoặc một cái tên đánh lừa thị giác khác là nấm "kem và dâu". Hay nấm lõ chó bạch tuộc với hình thù như con bạch tuộc với những xúc tu to dài này có nguồn gốc ở Australia. Không chỉ có hình thù kỳ dị, chúng còn phát ra mùi thịt thối, ghi nhận trên VnExpress.

Trung Quốc: Mê mệt toàn cảnh công viên Disneyland mới khai trương(VietQ.vn) - Công viên Disneyland là điểm đến tuyệt vời dành cho những ai đam mê hoạt hình. Mới đây, Disneyland đã tưng bừng khai trương tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Bích Phượng (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang