Thêm 3 người chết do rượu độc

author 21:04 10/12/2013

Vụ “Rượu nếp 29 Hà Nội” gây chết người đã trở thành tâm điểm trong cuộc giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, chiều 10.12.

Sự kiện:

Mẫu rượu gây ngộ độc hàng loạt - Ảnh: Hà An

Theo thông tin do bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội cung cấp, dù đi vào hoạt động từ tháng 1.2009 nhưng đến tận tháng 1.2010, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (Công ty 29) mới được cấp giấy phép sản xuất rượu.

Trong thời gian chưa được phép sản xuất rượu, công ty này lại được Sở Y tế Hà Nội cấp chứng nhận tiêu chuẩn cho hàng loạt sản phẩm từ tháng 5.2009, trong đó có “Rượu nếp 29 Hà Nội”.

Trong lần kiểm tra khoảng gần hai tháng trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra, Đoàn Thanh tra Sở Công thương không tổ chức kiểm tra dây chuyền sản xuất rượu của Công ty 29 do phía công ty nói không sản xuất rượu.

Theo thông tin từ đoàn thanh tra liên ngành Công Thương, Y tế và Công an thành phố Hà Nội, hàm lượng Methanol trong lô sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” dạng can 2 lít, sản xuất ngày 12.10.2013 tại cơ sở 40 Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội), cùng loại đã gây ngộ độc hàng loạt tại Quảng Ninh, cao hơn tiêu chuẩn cho phép gần 3.000 lần, nhiều hơn rất nhiều so với kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan điều tra Quảng Ninh là 1.000 lần. 

Lô hàng ngày 12.10.2013 có khoảng 10.000 lít rượu, trong đó 6.000 lít xuất về Quảng Ninh, 4.000 lít xuất về Hải Dương.

Thông tin tại cuộc họp báo cho biết, hiện số nạn nhân thiệt mạng do ngộ độc sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” đã lên đến 9 người.

Trong khi đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy Hà Nội và 1 số Đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri quận Hai Bà Trưng bày tỏ nỗi lo ngại về thực phẩm dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ, đặc biệt là sau vụ ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội làm 6 người chết tại Quảng Ninh vào đầu tháng 12 vừa qua. Nhiều cử tri đề nghị lãnh đạo Hà Nội thông tin rõ vụ ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, đến nay đã có 6 người chết liên quan đến vụ ngộ độc rượu 29 Hà Nội.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, thông quan các phương tiện thông tin đại chúng và các cơ quan chức năng trực thuộc thành phố báo cáo, Uỷ ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các sở ngành vào cuộc. Đến nay, toàn bộ sản phẩm của công ty này đã bị niêm phong và lấy mẫu đưa đi kiểm định.

Trước cái chết của những người ngộ độc Methanol do uống rượu nếp 29 Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh: “Rượu nếp 29 Hà Nội không khác gì thuốc độc vì nó có hàm lượng Methanol cao gấp nhiều lần mức cho phép. Hà Nội đã giao cho Công an cùng các sở ngành điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan. Người dân khi nhìn thấy sản phẩm rượu nếp 29 Hà Nội thì không nên mua để sử dụng”.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, cơ sở sản xuất rượu nếp 29 Hà Nội mang tên Hà Nội chúng tôi cảm thấy thực sự có lỗi, mặc dù vụ ngộ độc không xảy ra ở địa bàn sản xuất. Do vậy, tôi đã chỉ đạo lãnh đạo thành phố phải xử lý nghiêm minh vụ việc.

Nói về cơ quan quản lý nhà nước buông lỏng dẫn đến vụ ngộ độc, Bí thư Thành ủy nói: Hàng năm, Sở Công thương và Sở Y tế đều kiểm tra nồng độ Methanol tại cơ sở sản xuất rượu nếp 29 Hà Nội nhưng không phát hiện ra nồng độ có thể gây chết người. Rõ ràng, khâu quản lý thiếu chặt chẽ mới để cơ sở sản xuất rượu qua mặt lực lượng chức năng.


 

Theo TN-LD

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang