Nâng cao năng lực DN để cạnh tranh thông qua 'vũ khí khoa học công nghệ'

author 06:52 02/11/2018

(VietQ.vn) - Đó là một nội dung đặc biệt quan trọng được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh nhắc đến trong phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội chiều ngày 01/11.

Trong phiên chất vấn chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhận được đến 10 câu hỏi của 8 đại biểu hỏi về chính sách phát triển KH&CN, khuyến khích đổi mới sáng tạo…

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, những vấn đề đại biểu đặt ra cũng là sự quan tâm của Bộ KH&CN. Theo đó, ngành KH&CN đã bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, khoa học vào cuộc để thực sự phục vụ kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng. Muốn vậy, KHCN phải sát cánh với tất cả các ngành, địa phương. Tập trung chính sách, chuyển dịch cao độ, bám vào các vấn đề thực sự của đời sống xã hội, của các ngành, các lĩnh vực để tập trung giải quyết.

Với chuyển hướng như thế, vừa qua chúng ta thấy tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là lấy doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Nghe thì mới, nhưng điều này hiểu giản dị là Nhà nước (Trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu) tập trung cao độ để nâng cao năng lực của doanh nghiệp để cạnh tranh thông qua “vũ khí khoa học công nghệ”.

Bằng cách như thế, Bộ KH&CN đã chuyển dịch mạnh chính sách “bám sát các sản phẩm quốc gia, sản phẩm chủ lực, các chuỗi sản xuất trong nông nghiệp, công nghiệp và các ngành”. Lập tức hoạt động này lôi kéo được đội ngũ KHCN tham gia với các hành lang pháp lý, chính sách thu hút chuyên gia tham gia.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trong phiên chất vấn chiều 1/11. Ảnh chụp màn hình 

Tuy nhiên, còn một vài chính sách của ta vẫn tư duy theo khuôn khổ hành chính, không tạo ra gắn kết với tất cả công việc của đời sống xã hội, tạo động lực cho nhà khoa học phát triển.

“Chúng ta không thể phủ nhận sự vươn lên của cộng đồng KH&CN thời gian qua. Minh chứng là có nhiều nhóm nghiên cứu, các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm… được quốc tế công nhận. Nhất là sự trỗi dậy, vươn lên của các trung tâm, viện nghiên cứu tư nhân. Hiện nay, mới có 7 nhà nghiên cứu trên một vạn dân, yêu cầu sắp tới là 11 nhà nghiên cứu trên một vạn dân. Như vậy, lực lượng làm nghiên cứu trong khu vực doanh nghiệp và công nghiệp sẽ tăng lên rất nhiều thời gian tới”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Trước đó, cũng trong phiên chất vấn sáng 1/11, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đã trả lời thắc mắc của đại biểu Quốc hội về vấn đề kiểm soát phế liệu, nguồn phóng xạ. Cụ thể, trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã phối hợp với cơ quan chức năng đánh giá lại công nghệ của phế liệu nhập khẩu đầu vào làm nguyên liệu sản xuất, xem có đảm bảo chất lượng hay không để có hướng xử lý tiếp theo.

Về kiểm soát phế liệu nghi nhiễm tinh chất phóng xạ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói, hiện cảng Cái Mép và Thị Vải đã được trang bị 8 cổng có thiết bị đo phóng xạ; vì thế phế liệu sắt, thép qua đây được kiểm soát. Ngoài ra, Bộ cũng tiến hành rà soát, quản lý chặt chẽ hoạt động kiểm tra chất lượng trên toàn lãnh thổ.

Với việc ứng phó nguy cơ phóng xạ hạt nhân, trên cơ sở tham mưu của Bộ KH&CN, Thủ tướng đã phê duyệt mạng lưới quan trắc phóng xạ và mạng lưới quản lý sự cố.

Bảo Lâm 

Bộ trưởng Bộ KH&CN trả lời chất vấn về kiểm soát phế liệu, nguồn phóng xạ(VietQ.vn) - Trong phiên chất vấn ngày 1/11, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh đã trả lời thắc mắc của đại biểu Quốc hội về vấn đề kiểm soát phế liệu, nguồn phóng xạ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang