Nâng cao năng suất chất lượng nông sản Bắc Giang bằng VietGAP

author 06:16 28/06/2016

(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng khoa học và công nghệ mà nông sản Bắc Giang không chỉ tăng năng suất chất lượng mà còn trở thành một thương hiệu đáng tin cậy.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam còn tồn tại không ít những khó khăn, hạn chế ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến để nâng cao năng suất chất lượng, tăng chuỗi giá trị nông sản là một trong những xu hướng tất yếu hiện nay. Một trong những địa phương đi tiên phong trong việc áp dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất  lượng nông sản có thể kể đến Bắc Giang.

Là một tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía bắc, Bắc Giang có hơn 80% dân số sống ở khu vực nông thôn, gần 65% số lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp đã đóng góp to lớn vào việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tích cực. Có thể kể đến nhiều điểm sáng nổi bật trong việc nghiên cứu, áp dụng thành công và nhân rộng các quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến cho sản phẩm nông nghiệp hàng hóa như vải thiều, bưởi, cam, lúa chất lượng cao; lạc, rau an toàn, chè, gà đồi…

Nhờ áp dụng VietGAP để nâng cao năng suất chất lượng, giá vải thiều ở Bắc Giang đã cao hơn nhiều so với vải sản xuất theo cách truyền thông

Nhờ áp dụng VietGAP để nâng cao năng suất chất lượng, giá vải thiều ở Bắc Giang đã cao hơn nhiều so với vải sản xuất theo cách truyền thông

Đặc biệt trong năm 2015, tỉnh Bắc Giang đã triển khai sản xuất đặc sản vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 12.200ha, đạt sản lượng gần 80.000 tấn. Tỉnh cũng xây dựng mô hình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 50ha, đạt sản lượng 300 tấn, bảo đảm được các tiêu chuẩn xuất khẩu hàng hoá này sang Mỹ, đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tăng giá trị 20-30% so với vải thiều sản xuất thông thường.

Tỉnh Bắc Giang cũng đã xây dựng và bảo hộ thương hiệu thành công cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa như vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, gạo thơm Yên Dũng, na Lục Nam, rau an toàn Song Mai… Trong đó, các sản phẩm vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, mì Chũ, mì Kế đã được bảo hộ thương hiệu tại thị trường nước ngoài. Đồng thời, ngành KH&CN tỉnh Bắc Giang cũng đang tập trung nghiên cứu đẩy mạnh chuyển giao công nghệ bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch như nghiên cứu phương pháp bảo quản vải thiều tươi bằng công nghệ của Israel, công nghệ CAS của Nhật Bản…

Nhờ áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp mà trong năm 2016 này, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) có 10,5 nghìn ha vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP và gần 220 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP.  Diện tích này tập trung nhiều ở ba xã: Hồng Giang, Giáp Sơn, Nghĩa Hồ. Thời điểm này, vải chính vụ bắt đầu cho thu hoạch với giá bán tại vườn 33 - 35 nghìn đồng/kg, cao hơn 7-10 nghìn đồng/kg so với năm ngoái.

Tính giá thị trường, vải thiều VietGAP, GlobalGAP cao hơn 10 - 12 nghìn đồng/kg so với vải sản xuất theo cách truyền thống. Dự kiến, sản lượng vải sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP ước đạt khoảng 45 nghìn tấn, chủ yếu được các doanh nghiệp, thương nhân đặt mua cung cấp cho các siêu thị và xuất khẩu.

Bên cạnh việc ứng dụng VietGAP, Bắc Giang còn chú trọng vào việc ứng dụng và chuyển giao  các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống như: Mô hình sản xuất giá thể hữu cơ phục vụ rau an toàn và hoa chất lượng cao quy mô 3.000kg giá thể; mô hình trồng rau trái vụ an toàn quy mô 2.000m2 với một số loại rau trái vụ/2 vụ như su hào, rau cải, rau gia vị (thìa là, rau mùi…); mô hình trồng thử nghiệm hoa lan phi điệp tím quy mô 160 giò lan; mô hình trồng thử nghiệm hoa lan hoàng thảo quy mô 1.300 chậu lan; mô hình nuôi cá trắm đen theo hình thức thâm canh trên địa bàn huyện Tân Yên quy mô 200 con.

Ngoài ra, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Bắc Giang được Giám đốc Sở KH&CN giao nhiệm vụ đột xuất với đề tài: Nghiên cứu, triển khai hệ thống nạp rác tự động theo hộp đẩy áp dụng cho lò đốt rác thải sinh hoạt; cung ứng 11.480l chế phẩm emina xử lý ô nhiễm môi trường và nuôi trồng thủy sản; tư vấn lắp đặt 3 hầm khí biogas composite; cung cấp trên 500kg chế phẩm fito biomix RR và 200l chế phẩm khử H2S rơm rạ làm phân hữu cơ.

Các mô hình được xây dựng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học trên đã bước đầu có hiệu quả, từng bước được chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho Bắc Giang.         

Vẻ đẹp 'tráng lệ' của tuyến cáp treo đạt 2 kỷ lục thế giới ở công viên Hạ Long(VietQ.vn) - Tuyến cáp treo Nữ hoàng đạt 2 kỷ lục thế giới là cáp treo có trụ cáp cao nhất thế giới so với mặt đất và chứa được số lượng người lớn nhất thế giới.

  

Phan Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang