Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng

Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm sầu riêng Khánh Sơn

author 11:19 23/12/2014

(VietQ.vn) - Sản phẩm sầu riêng ở huyện Khánh Sơn - tỉnh Khánh Hòa đã được hỗ trợ phát triển, trở thành nông sản có chất lượng, năng suất và giá trị cao.

Sự kiện: Nâng cao năng suất chất lượng

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình canh tác hợp lý nhằm đảm bảo và nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng ở huỵên Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa”.  Đề tài do TS. Hồ Huy Cường - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ làm chủ nhiệm.

Trong thời gian nghiên cứu từ tháng 5-2010 đến tháng 9-2013, Đề tài đã tiến hành điều tra hiện trạng sản xuất, thị hiếu sử dụng sầu riêng giống Monthong và Ri-6 tại các hộ nông dân của 6 thị trấn, xã thuộc huyện Khánh Sơn, bao gồm: Tô Hạp, Sơn Bình, Sơn Trung, Sơn Hiệp, Sơn Lâm và Ba Cụm Bắc nhằm tìm ra những thuận lợi và hạn chế trong sản xuất sầu riêng ở huyện Khánh Sơn. Đồng thời, tập trung nghiên cứu các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại sầu riêng; ảnh hưởng của biện pháp canh tác đến năng suất và chất lượng sầu riêng.

Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm sầu riêng Khánh Sơn

Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm sầu riêng Khánh Sơn. Ảnh minh họa

Qua đó, nhận thấy: để hạn chế tối đa hiện tượng sượng phần thịt quả sầu riêng sau thu họach, cần ứng dụng đồng bộ các kỹ thuật canh tác (cải tạo hệ thống thoát nước, tỷ lệ phân bón hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây sầu riêng, sử dụng phân bón MKP để hạn chế ra lá non giai đoạn quả phát triển, không tưới nước trước khi thu họach 30 ngày, phun bổ sung Ca3(PO4)2 + KNO3  + Ca(NO3)2.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, Đề tài đã xây dựng quy trình, mô hình canh tác cây sầu riêng thích hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở huỵên Khánh Sơn. Kết quả đạt được: năng suất bình quân đạt 10,8 tấn/ha và cao hơn 25,6% so với đối chứng; tỷ lệ sượng so với thịt quả tổng số thấp hơn 1,0%; lãi thuần đạt 198,6 triệu đồng/ha; tỷ suất lãi đạt 4,0 lần.

Để sớm đưa các kết quả nghiên cứu này vào ứng dụng thực tiễn, Đề tài đã kiến nghị Hội đồng khoa học Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa công nhận “Quy trình canh tác tổng hợp cây sầu riêng ở huyện Khánh Sơn”; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép lập dự án nhân rộng mô hình nâng cao năng suất, chất hiệu và hiệu quả sản xuất sầu riêng ở huyện Khánh Sơn.

Theo ông Huỳnh Văn Tấn - Viện Cây ăn quả miền Nam, đề tài đã cơ bản giải quyết được một số khó khăn trong phát triển cây sầu riêng ở Khánh Sơn như: phòng trừ sâu đục quả, rầy nhảy hại lá, hạn chế sượng trái, tăng năng suất.

Ông Đinh Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: “Đề tài được nghiệm thu là cơ sở để địa phương tập huấn, hướng dẫn các hộ dân thực hiện đúng quy trình canh tác nhằm giảm sâu bệnh và nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng”.

Hồng Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang