Nâng cao nhận thức của các em học sinh về làm sạch môi trường sống

author 15:19 26/11/2016

(VietQ.vn) - Các em học sinh ở vùng khó khăn của tỉnh Bắc Giang đã được tuyên truyền nâng cao nhận thức, làm sạch môi trường sống.

Tỉnh Đoàn Bắc Giang và Công ty Canon Việt Nam (CVN) phối hợp tổ chức thành công buổi học ngoại khoá với chủ đề bảo vệ môi trường cho các em học sinh khối 4 và 5 tại trường tiểu học Tư Mại và chương trình ra quân làm sạch môi trường với sự tham gia của hơn 100 tình nguyện viên Canon và đoàn thanh niên địa phương.

Theo Tỉnh Đoàn Bắc Giang, chương trình được thực hiện với mục đích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh và hướng dẫn các em cách bảo vệ môi trường thông qua những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, khơi dậy và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống ở nông thôn cho đông đảo người dân, và các bạn trẻ.

 Nhiều em học sinh đã được hướng dẫn và nâng cao nhận thức về làm sạch môi trường

Ông Sawa Shunji, Tổng giám đốc CVN cho rằng: “Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề, không chỉ ở khu vực thành thị, mà còn ở cả khu vực nông thôn. Ở khu vực nông thôn lượng phát thải tuy ít nhưng lại chưa có hệ thống thu gom và xử lý rác thải. Vì thế, vẫn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên cấp bách và nghiêm trọng đòi hỏi chúng ta phải bắt tay hành động ngay. Thông qua chương trình ngày hôm nay, công ty muốn gửi thông điệp đến toàn thể mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ: chúng ta hãy cùng nhau hành động để giữ gìn màu xanh quê hương Bắc Giang, đất nước Việt Nam, vì một hành tinh xanh. Đó chính là món quà vô giá mà chúng ta dành cho thế hệ tương lai”.

Trong khuôn khổ của chương trình có 2 hoạt động chính, hoạt động giáo dục môi trường gồm phần giảng lý thuyết và các hoạt động trò chơi bổ ích cho các em học sinh. Bài học trong chương trình nhằm cung cấp cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về thực trạng môi trường tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nội dung bài học gắn với các hình ảnh minh hoạ sinh động, giúp các em hình dung rõ ràng hơn thực trạng môi trường và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Qua đó, các em có thể nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Các tình nguyện viên cùng tham gia làm sạch môi trường ở khu dân cư

 Các tình nguyện viên cùng tham gia làm sạch môi trường ở khu dân cư

 

Chương trình cũng hướng dẫn các em cách bảo vệ môi trường thông qua hành động theo 3R - một hoạt động bảo vệ môi trường đang được thực hiện rất hiệu quả trên thế giới. 3R là viết tắt tên tiếng anh của 3 từ “reduce” – “reuse” – “recycle” có nghĩa là  “Giảm thiểu” -  “Tái sử dụng” - “Tái chế”. Hiện nay, 3R vẫn chưa được phổ biến rộng rãi đối với học sinh Việt Nam. Vì vậy, Công ty đã xây dựng chương trình hướng dẫn các em học sinh về việc thực hiện 3R thông qua những hành động đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài phần hướng dẫn lý thuyết và câu hỏi nhỏ kiểm tra, các em cũng được tham gia hai trò chơi mang tên “tái sử dụng" – dùng những vật dụng đã sử dụng để làm thành vật dụng mới và trò chơi “phân loại rác”. Trong trò chơi “phân loại rác”, các em có thể học cách phân loại rác đúng cách theo 3 loại là rác vô cơ, hữu cơ và rác tái chế được. Bên cạnh tham gia các hoạt động, các em còn được nhận quà là những đồ dùng phục vụ cho học tập.

 Công ty Canon VN tặng quà cho trường Tư Mại góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy

Sau khi tham gia buổi tuyên truyền, một em học sinh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng con được tham gia chương trình, chúng con rất thích. Từ nay con sẽ không vứt rác bừa bãi nữa và con có thể tự tay làm được hộp bút hình con gấu từ những thứ bỏ đi. Con sẽ mang về tặng em của con”.

Trong thời gian diễn ra chương trình giáo đục môi trường cho các em học sinh, 50 tình nguyện viện Canon, cùng hơn 50 đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã đã tích cực ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác khu vực xung quanh trường, nhiều đường làng, ngõ xóm, và khu vực công cộng của xã.

Nhân dịp này, đại diện Công ty Canon đã trao tặng 01 máy in, 5 thùng rác, cây lưu niệm cho trường tiểu học Tư Mại và 220 suất quà cho học sinh của trường. Ngoài ra công ty còn trao tặng cho xã đoàn Tư Mại 01 máy in Canon để phục vụ công tác.

Thúy Vũ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang