Nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội

author 10:44 15/01/2013

(VietQ.vn) - Trong năm 2012, ngành Dân số tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, gặp mặt các gia đình sinh con một bề là gái, nhằm nâng cao nhận thức, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Hoà Bình là 1 trong 10 địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất cả nước. Năm 2012, con số này là 117 bé trai/100 bé gái. 

Theo thống kê sơ bộ tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong năm 2012, Khoa có 3.604 ca sinh. Trong đó số bé trai được sinh ra là 2.017 cháu. Tỷ số giới tính khi sinh là 129 trẻ trai/100 trẻ gái. Với tâm lý năm“rồng vàng” Nhâm Thìn là năm đẹp, số sinh trong toàn tỉnh Hòa Bình trong năm 2012 là 15.793 trẻ,  tăng 2.363 trẻ so với năm 2011. 
Hòa Bình là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyên truyền dân số
Hòa Bình là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyên truyền dân số
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ cho biết: Nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính ở Hòa Bình nói riêng và cả nước nói chung là do trong xã hội vẫn còn tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, muốn có con trai để nối dõi tông đường. Chính sách dân số khuyến khích người dân chỉ sinh từ 1-2 con khiến nhiều thai phụ và gia đình càng cân nhắc hơn đến việc lựa chọn giới tính để có con như ý muốn thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, tiến hành siêu âm xác định giới tính và nạo phá thai khi thai nhi có giới tính không như mong muốn... 
 
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai Đề án can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tỉnh khi sinh tại 11/11 huyện, thành phố. Đề án nhấn mạnh vào việc tăng cường phối hợp liên ngành trong triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân; dần xóa bỏ quan niệm phải có con trai “nối dõi tông đường” tại 71 xã của 5 huyện: Lương Sơn, Cao Phong, Yên Thủy, Đà Bắc, Tân Lạc; tư vấn về giới và giới tính khi sinh cho nam, nữ thanh niên khi đăng ký kết hôn; tổ chức hội nghị triển khai đề án.
 
Chi cục DS-KHHGĐ cũng phối hợp với Hội Nông dân, Hội LHPN tỉnh tổ chức nhiều cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng gia đình văn hóa của nam nông dân làm kinh tế giỏi, gia đình không sinh con thứ 3; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình “ấm no- bình đẳng - tiến bộ - hạnh phúc”, gặp mặt các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái. Hội LPPN tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, trẻ em gái trong thời đại mới.
 
Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng đẩy mạnh công tác truyền thông thông qua việc nhân bản các ấn phẩm truyền thông về nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh; tuyên truyền cho đội ngũ lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể về vấn đề “nóng” này. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng được đẩy mạnh.
 
Xuân Hòa
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang