Cảnh báo từ vụ cháy lớn thiêu rụi xưởng giày, dép giữa trưa ở Đồng Nai

author 09:27 20/03/2018

(VietQ.vn) - Vụ cháy lớn xảy ra tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai trưa ngày 19/3, thiêu rụi xưởng sản xuất giày, trong thời gian ngắn. Mùa hè đang đến gần, nguy cơ cháy nổ gia tăng, phải làm gì để hạn chế?

Theo một số nhân chứng cho biết, giữa trưa đúng vào điểm nắng nóng nhất trong ngày, lửa bất ngờ bùng phát và bao trùm toàn bộ kho xưởng giày, dép tại ấp Thanh Hóa xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Sau khoảng 10 phút, ngọn lửa bao trùm nhà xưởng, cột khói cao hàng chục mét. Ngay sau đó người dân đã sử dụng hệ thống phun nước tại chỗ và máy bơm giếng khoan của gia đình để chữa cháy nhưng không hiệu quả do bên trong chứa nhiều vật liệu dễ cháy và sản phẩm từ cao su.

Cảnh sát PCCC đang nỗ lực dập tắt đám cháy. Ảnh báo Công an nhân dân 

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai lập tức điều động 4 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường nhưng lúc này ngọn lửa đã bốc rất cao, đe dọa cả khu vực lân cận. Nhiều nhà dân xung quanh phải di tản đồ đạc đề phòng cháy lan.

Đến khoảng 14h cùng ngày, vụ cháy được dập tắt hoàn toàn nhưng lửa đã kịp thiêu rụi toàn bộ xưởng sản xuất giày, dép và cháy lan sang 3 căn nhà bên cạnh.

Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Mùa hè đang đến gần, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ. Do đó, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PC&CC khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định. Không dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ.

2. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ như rơle, cầu dao, attomat tự động ngắt điện khi xẩy ra sự cố quá tải, chập cháy đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.

3. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm. Không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây dẫn điện. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện để hở các mối nối dây điện. Khi cần đấu, nối dây dẫn điện phải thực hiện các phương pháp đấu, nối đúng kỹ thuật điện, có các biện pháp cách điện đảm bảo a toàn điện và an toàn PCCC.

4. Không nên dùng dây điện trần để dẫn điện, nên dùng dây dẫn điện đảm bảo các tiêu chuẩn an  toàn, phải luồn dây điện trong các ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua các tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

5. Khi sử dụng các thiết bị như bàn là, bếp điện hoặc các thiết bị điện có gia nhiệt phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già, người bị bệnh tâm thần sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

6. Không để các chất dễ cháy như mút sốp, giấy, bông, vải, sợi … gần các thiết bị, dụng cụ điện, trước khi ra khỏi phòng phải đóng ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

7. Thiết kế, lắp đặt và định kỳ kiểm tra đo điện trở chống sét cho nhà, công trình có nguy hiểm cháy, nổ, nếu không đảm bảo theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định thì phải liên hệ với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

8. Phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện. Kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xẩy ra. Nên lắp đặt, sử dụng thiết bị bảo vệ attomat có mức độ an toàn cao có khả năng cách ly chống ngắn mạch, quá tải, chống dò điện đất và bảo vệ các thiết bị điện chống quá nhiệt.

9. Mỗi cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lô gia, lối lên mái. Trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xẩy ra. 

Khi xảy ra cháy, nổ cần trợ giúp gọi số điện thoại khẩn 114.  Cần cứu nạn, cứu hộ gọi số 115

Hoàng Yến (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang